5 bước để tìm “đúng” người lao động

5 bước để tìm "đúng" người lao động

5 bước để tìm “đúng” người lao động

Tìm kiếm “đúng” người lao động có khả năng đảm đương tốt khối lượng công việc có thể là một quá trình đầy gian nan thách thức. Giữa hàng ngàn ứng viên nộp đơn thì làm thế nào để biết được đâu là người mà doanh nghiệp thật sự cần? Dưới đây chính là 5 bước để tìm “đúng” người lao động

Để có thể tuyển dụng một lao động nổi bật so với những người còn lại, bạn sẽ cần đặt ra các mục tiêu công việc rõ ràng và đưa ra các quy trình sàng lọc kỹ lưỡng, đặc biệt là khi nhu cầu về lao động tiếp tục tăng.

1. Tạo một tin tuyển dụng xuất sắc

1.1. Thể hiện vị thế

Một bản mô tả công việc của người lao động trúng tuyển phải nêu chi tiết công việc gì, khi nào, và nó như thế nào. Người lao động thường được yêu cầu thực hiện các công việc như lắp ráp thiết bị, vận hành máy móc, vệ sinh địa điểm và công việc lao động phổ thông.

Bởi vì hầu hết người lao động không yêu cầu bằng cấp chính thức hoặc kinh nghiệm làm việc, tin tuyển dụng của bạn sẽ khá chung chung và ngắn gọn. Do đó, để giúp thuê những lao động sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò này, bạn sẽ cần phải thể hiện rõ vị thế bằng cách phân định doanh nghiệp của mình với các đối thủ cạnh tranh.

Làm nổi bật các lợi ích khi làm việc với doanh nghiệp của bạn và các quyền lợi bổ sung khác. Ví dụ, người lao động sẽ quan tâm đến việc đào tạo việc làm, bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ việc được trả lương và cơ hội phát triển.

1.2. Đề cập đến các dự án ngắn hạn hiện tại

Các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm lao động ngắn hạn có khả năng tham gia các dự án đặc biệt hoặc dựa trên hợp đồng. Điều này có thể phù hợp với những người tìm việc đang tìm kiếm công việc bán thời gian hoặc thời vụ. Đảm bảo rằng bạn bao gồm lịch trình, địa điểm của dự án và loại công việc mà người lao động sẽ thực hiện.

1.3. Thiết lập chương trình đào tạo

Công việc lao động phổ thông thường được coi là một công việc mới bắt đầu và không đòi hỏi kinh nghiệm dày dặn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất của công việc, sẽ sẽ tốt hơn khi cung cấp thêm quy quy trình đào tạo công việc. Bạn có thể đặt lao động mới dưới sự giám sát của lao động cấp cao hoặc giới thiệu một chương trình học nghề.

Đây cũng là một cách tuyệt vời để thu hút thế hệ trẻ, giữ chân nhân viên và phát triển đội ngũ lao động trung thành có tay nghề cao.

2. Đăng tin tuyển dụng của bạn trên nhiều trang web, mạng xã hội

2.1. Quảng cáo việc làm của bạn trên các trang web chung hoặc ứng dụng có lưu lượng truy cập cao

Đăng quảng cáo việc làm của bạn trên các trang web có lưu lượng truy cập cao hoạt động tốt trong lĩnh vực bạn đang tuyển dụng như Indeed, Topcv, Facebook,…

2.2. Đăng quảng cáo việc làm của bạn trên các bảng việc làm của doanh nghiệp, tờ rơi,…

Doanh nghiệp có thể đăng tin tuyển dụng lên các bảng việc làm trước các cổng doanh nghiệp – nơi mà các ứng viên dễ dàng nhìn thấy chúng. Hoặc có thể phát tờ rơi với nội dung là bản bảng mô tả công việc cùng các quyền lợi, chính sách cho người lao động. 

3. Sàng lọc các ứng viên của bạn

3.1. Tạo danh sách kiểm tra nêu bật các tiêu chí tối thiểu của vị trí tuyển dụng

Chia sẻ danh sách kiểm tra của bạn với nhóm sàng lọc của bạn. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tách các đơn xin việc thành các nhóm “có thể” hoặc “có”. Sau khi hoàn thành, lọc kỹ cả hai nhóm, bắt đầu với những đơn xin việc ấn tượng trước.

5 bước để tìm "đúng" người lao động
5 bước để tìm “đúng” người lao động

3.2. Gửi câu hỏi sàng lọc qua email

Để duy trì nhiệm vụ và đẩy nhanh quá trình, bạn cần áp dụng các chiến lược sàng lọc chủ động giúp loại bỏ nhanh chóng các ứng viên không đủ tiêu chuẩn. Một phương pháp hữu ích để sàng lọc ứng viên là gửi cho họ những câu hỏi cơ bản qua email. Các câu hỏi nên ngắn gọn và khái quát vì bạn chỉ đang tìm cách xác định những “người bị loại”.

Các câu hỏi sàng lọc có thể xảy ra đối với người lao động:

 • Bạn có kinh nghiệm trong một vị trí này trước đây?
 • Bạn có sẵn sàng làm việc vào cuối tuần không?
 • Bạn có đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ được liệt kê trong mô tả công việc không?

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các ứng viên đều có thể tham gia vào một quá trình sàng lọc đầy đủ. Trong trường hợp này, hãy xem xét việc thực hiện các cuộc phỏng vấn qua điện thoại trước.

4. Tiến hành phỏng vấn

4.1. Thực hiện các cuộc phỏng vấn qua điện thoại

Các cuộc phỏng vấn qua điện thoại diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Mặc dù cách tiếp cận không trang trọng, nhưng các cuộc phỏng vấn qua điện thoại phải chuyên nghiệp và được ghi chép đầy đủ để đảm bảo rằng không có cuộc gọi hoặc phản hồi tồi tệ nào về cuộc phỏng vấn. Bước này được thực hiện tốt nhất khi bạn đã chọn được một số lượng lớn người nộp đơn.

Câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại ví dụ:

 • Bạn có rảnh để làm việc vào cuối tuần không?
 • Bạn có những năng lực gì?
 • Mục tiêu tương lai của bạn là gì?
 • Bạn có kinh nghiệm trong một lĩnh vực tương tự trước đây?

4.2. Mời ứng viên phỏng vấn chính thức

Phỏng vấn trực tiếp cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về các điều không được liệt kê trong sơ yếu lý lịch của ứng viên, chẳng hạn như tính cách, khả năng quản lý các tình huống bất ngờ và kỹ năng giao tiếp của họ. Tìm kiếm những ứng viên đúng giờ, chuyên nghiệp và chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn.

Các câu hỏi phỏng vấn ví dụ cho một lao động:

 • Bạn đã từng làm việc với loại thiết bị nào trong quá khứ?
 • Bạn có thể làm việc một mình và làm việc theo nhóm không?
 • Bạn có kinh nghiệm làm việc với loại máy móc vận hành … không?
 • Bạn có thể đứng làm việc hầu hết cả ngày không?

Đây cũng là một cơ hội tốt để thảo luận về những mục tiêu công việc, cho họ thấy những điều kiện làm việc thuận lợi và giới thiệu họ với những nhân viên hiện tại của bạn.

>> Xem thêm: 10 quy tắc vàng giúp ứng viên phỏng vấn thành công

5. Thuê một lao động mới

5.1. Thử việc

Ngay cả khi các ứng viên đáp ứng tất cả các yêu cầu và vượt qua quá trình sàng lọc và phỏng vấn, họ vẫn có thể không đạt các yêu cầu thể chất của vị trí này. Người lao động thường được mong đợi có tình trạng thể chất tốt do công việc mang vác nặng và di chuyển liên tục đối với những công việc công trình, bốc xếp,… Ngoài ra, giờ làm việc có thể khá vất vả, đặc biệt là khi làm việc theo thời hạn.

Mời các ứng viên hàng đầu tham gia một bài kiểm tra thực tế hoặc công việc chỉ diễn ra trong một ngày. Điều này cung cấp cho bạn cơ hội chính để đánh giá kỹ năng của họ, đánh giá mức độ hoạt động của họ trong nhóm và xác định bất kỳ dấu hiệu “không tương thích” nào. 

5.2. Gửi thư mời làm việc

Khi bạn đã tìm thấy ứng viên lý tưởng đáp ứng tốt các yêu cầu vị trí ứng tuyển, bạn có thể gửi thư mời làm việc chính thức. Bức thư nên nhắc lại những thông tin đã thảo luận trong cuộc phỏng vấn, chẳng hạn như lương thưởng, phúc lợi, ngày bắt đầu và trang phục làm việc.

Chúng tôi khuyên bạn nên thông báo cho ứng viên đã chọn của bạn qua điện thoại trước khi gửi thư chính thức, điều này giúp tạo thêm cho họ một cơ hội  để đặt bất kỳ câu hỏi nào.

Một bật mí nho nhỏ cho các doanh nghiệp về một phương thức tìm được người lao động nhanh hơn, đó là cân nhắc sử dụng các dịch vụ từ Công ty nhân lực Tấn Vàng như: Cho thuê lao động, Cung ứng lao động,… Các doanh nghiệp hoàn toàn không cần phải đau đầu về việc tìm kiếm và tuyển dụng, tất cả các quy trình này đều sẽ chúng tôi chịu trách nhiệm về tuyển dụng, đào tạo, các chính sách phúc lợi, lương thưởng,…

Bảng giá dịch vụ cung ứng lao động

STT LOẠI HÌNH DỊCH VỤ CA LÀM VIỆC ĐƠN GIÁ ( VND / CA / NGƯỜI) TĂNG CA NGOÀI GIỜ (VND / GIỜ / NGƯỜI)
1 Cho thuê lao động phổ thông. 8 giờ ca ngày 280.000 (VND/người) 60.000(VND/giờ)
8 tiếng ca đêm 320.000 (VND/người) 60.000(VND/giờ)
12 giờ ca ngày 400.000 (VND/người) 50.000(VND/giờ)
12 tiếng ca đêm 440.000 (VND/người) 50.000(VND/giờ)
2 Cho thuê lao động bốc xếp hàng hóa 8 giờ ca ngày 350.000 (VND/người) 70.000(VND/giờ)
8 tiếng ca đêm 380.000 (VND/người) 70.000(VND/giờ)
12 giờ ca ngày 460.000 (VND/người) 50.000(VND/giờ)
12 tiếng ca đêm 500.000 (VND/người) 50.000(VND/giờ)
5 bước để tìm "đúng" người lao động
5 bước để tìm “đúng” người lao động

Sau tất cả, quý doanh nghiệp chỉ cần thanh toán một khoản chí phí nhất định đã thỏa thuận và đưa người lao động vào dây chuyền sản xuất ngay lập tức. Chúng tôi cam kết mang lại một dịch vụ giá cả phải chăng nhưng nguồn lao động vẫn đảm bảo được tính chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *