8 lợi ích khi vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt mà bạn cần biết

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

8 lợi ích khi vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt mà bạn cần biết

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đã có từ lâu và cho đến tận bây giờ hình thức này vẫn còn được đông đảo doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh hướng đến. Mặc dù hiện nay có nhiều phương thức vận chuyển hàng hóa khác nhưng với sự tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức và với khả năng vận chuyển được nhiều hàng hóa với trọng lượng lớn, quá trình vận chuyển diễn ra suôn sẻ nên vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt vẫn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Nếu bạn còn đang phân vân về việc có nên vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt hay không. Thì hãy cùng Tấn Vàng tìm hiểu về 8 lợi ích khi vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt mang lại nhé!

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt
Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

1. Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt là gì?

Vận chuyển hàng hóa là hình thức hoạt động kinh tế diễn ra giữa người vận tải với người sử dụng. Vận chuyển hàng hóa được diễn ra với nhiều hình thức như vận chuyển bằng đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường hàng không và đường ống. Vận tải đóng vai trò rất lớn trong việc phân phối và trao đổi hàng hóa.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt là loại hình vận chuyển bằng phương tiện có bánh được thiết kế và chế tạo riêng để có thể chạy trên đường ray. Với phương tiện vận chuyển hàng hóa là tàu hỏa, cho phép vận chuyển những hàng hóa có khối lượng lớn như: Các loại hóa chất, than, các loại gỗ, lương thực, hàng tiêu dùng, đồ thủ công mỹ nghệ,…trên lộ trình vận chuyển dài như Bắc – Trung – Nam.

Lợi ích của vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt
Lợi ích của vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

2. Lợi ích khi vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Tiết kiệm chi phí

Khi sử dụng phương tiện đường sắt để vận chuyển hàng hóa, năng lượng cho một tấn hàng hóa trên quãng đường 400 dặm chỉ tốn một gallon. Do đó sẽ tiết kiệm chi phí một cách tối đa cho chủ hàng, nhất là khi vận chuyển hàng hóa với quãng đường dài.

Có khả năng chuyên chở mọi hàng hóa, hàng có trọng lượng lớn

Đối với vận chuyển bằng đường sắt, hình thức vận chuyển hàng hóa này có thể vận chuyển mọi mặt hàng dù đó là hàng lạnh hay hàng đông lạnh. Đây còn là sự lựa chọn cho những mặt hàng có khối lượng và trọng lượng lớn trên quãng đường dài. Vận chuyển bằng đường sắt là lựa chọn tối ưu với những lô hàng nặng, nhất là trong thời điểm bùng nổ đầu tư vào công nghiệp nặng như hiện nay.

Chuyển hàng thường xuyên

Các đơn hàng của khách hàng sẽ không phải lưu kho bãi như vận chuyển bằng các phương thức khác, được vận chuyển nhanh chóng, không trễ hẹn giao hàng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vì lịch chuyển hàng bằng đường sắt luôn diễn ra thường xuyên.

Thân thiện với môi trường

Tàu hỏa hỏa tiết kiệm gấp 10 lần so với phương thức chuyển hàng bằng đường bộ. Ngành đường sắt sản sinh CO2 ít hơn 1% tổng số khí phát thải trong toàn ngành giao thông vận tải, trong khi đó tất cả phương tiện giao thông vận tải gia tăng phát thải CO2 liên tục.

Quy trình rõ ràng, minh bạch

Bạn có thể nắm rõ được thông tin về lô hàng, vị trí hiện tại của hàng hóa, lộ trình của hàng hóa, thời gian dự kiến hàng đến,…để lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh một cách dễ dàng nhờ vào quy trình vận tải công khai, minh bạch.

Tốc độ, nhịp độ vận chuyển nhanh và ổn định

Lịch chạy của tàu hỏa được sắp xếp cố định, ít khi bị phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài. Tàu hỏa chỉ chạy trên một đường ray và quãng đường cố định, khi tàu hỏa chạy mọi phương tiện đều buộc phải tạm dừng. Do đó, quãng đường vận chuyển không bị gián đoạn, hàng hóa được vận chuyển đúng hẹn.

Đảm bảo hàng hóa an toàn

Tàu hỏa ít bị tác động hay phụ thuộc vào thời tiết hay các yếu tố khác như đường xá, tai nạn, tắc đường,…nên hàng hóa sẽ được đảm bảo an toàn tối đa cả về chất lượng và số lượng.

Dễ sử dụng, hạn chế rủi ro

Các công ty vận tải đường sắt thường cung cấp cả dịch vụ bốc hàng hóa đến các đoạn đường nối trong khu vực địa phương, điều kiện giao hàng luôn đúng đúng giờ. Và các chuyến tàu luông xuất phát theo khung giờ cố định nên thời gian nhận hàng ít biến đổi, hạn chế rủi ro cho chủ hàng.

3. Quy trình vận chuyển hành hóa bằng đường sắt

Bước 1: Gửi yêu cầu vận chuyển đến hệ thống vận chuyển hành hóa bằng đường sắt

Để có thể chọn dịch vụ và yêu cầu đơn vị vận tải đến nhận hàng hoặc bạn gửi hàng đến đơn vị vận tải để vận chuyển hàng hóa đến nơi mà mình mong muốn. Bạn có thể liên hệ qua số điện thoại hoặc website của đơn vị vận tải đường sắt Việt Nam để gửi thông tin về hàng hóa, địa chỉ gửi và nhận, số điện thoại liên hệ và đặt lịch.

Bước 2: Tiếp nhận hàng hóa từ khách hàng, khảo sát và báo giá

Đội ngũ nhân sự của công ty vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt sẽ gọi điện xác nhận thông tin cần thiết và tư vấn về dịch vụ sau khi nhận được thông tin yêu cầu vận chuyển. Công ty sẽ cử nhận viên đến nhận hàng hoặc khách hàng trực tiếp mang hàng đến địa điểm cụ thể của tổng cục vận chuyển.

Phía đơn vị vận tải sẽ khảo sát lại số lượng hàng hóa để chuẩn bị lịch trình vận tải để từ đó định giá cụ thể. Các kiện hàng hóa sẽ được đưa về ga để bốc xếp và vận chuyển hàng đến điểm yêu cầu. Khách hàng sẽ được thông báo rõ lịch trình vận chuyển hàng hóa.

Bước 3: Tiến hành vận chuyển hàng hóa đúng thời hạn đã cam kết

Sau khi đã nhận hàng và hoàn thành các thủ tục, hàng hóa sẽ được vận chuyển đường sắt đến địa điểm đúng như đã thỏa thuận. Khi đã vận chuyển đến điểm hẹn, đơn vị vận tải sẽ gọi điện liên hệ với người nhận hàng nhằm thông báo hàng đã đến. Trước khi nhận hàng, bạn nên kiểm tra cẩn thận tình trạng của hàng hóa như hàng co bị hư, bể, móp,… hay không và thanh toán mọi chi phí như đã thỏa thuận.

Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa càng ngày càng nhiều, cùng tiêu chí lựa chọn phương thức vận chuyển có chi phí thấp, giá cả hợp lý, vận chuyển hàng hóa có trọng lượng và khối lượng lớn mà vẫn đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt là một trong những dịch vụ được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng. Thông qua 8 lợi ích khi vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt mà Tấn Vàng vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích.

Xem thêm các bài viết khác: Việc sử dụng dịch vụ bốc xếp hàng hóa có cần thiết hay không?, Dịch vụ bốc xếp hàng hóa uy tín, chuyên nghiệp tại TP.Thủ Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *