8 phương pháp tìm kiếm ứng viên hiệu quả

Digital marketing (1349 × 500 px) (1600 × 500 px)-min

8 phương pháp tìm kiếm ứng viên hiệu quả

Nguồn nhân lực trong một doanh nghiệp là một nhân tố tiền đề đóng góp tạo nên sự thành công và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Một doanh nghiệp lớn mạnh là một doanh nghiệp có nguồn nhân lực mạnh mẽ, chuyên nghiệp, dồi dào. Do đó, việc tuyển dụng nhân lực cho doanh nghiệp là hết sức quan trọng.

8 phương pháp tìm kiếm ứng viên hiệu quả mà Tấn Vàng đã tổng hợp dưới đây, có thể giúp doanh nghiệp tuyển dụng được những nhân lực cao cấp, mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp.

Những phương pháp tìm kiếm ứng viên hiệu quả
Những phương pháp tìm kiếm ứng viên hiệu quả

1. Tuyển dụng nội bộ

Một trong những phương pháp tuyển dụng nhanh chóng, hiệu quả và ít tốn kém là đề bạt những nhân viên trung thành ngay trong chính công ty. Phương pháp này thường được sử dụng khi cần tuyển ở những vị trí cao hơn như quản lý, trưởng phòng,…

Vì so với khi tuyển ngoài thì những nhân viên trong công ty là những người đã hiểu rõ về văn hóa của công ty, có trình độ chuyên môn, năng lực làm việc, trung thành và có tố chất lãnh đạo mà đã rèn luyện được sau khoảng thời gian làm việc. Họ hiểu rõ về tính chất của công việc nên công ty sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

2. Khuyến khích nhân viên trong công ty giới thiệu ứng viên

Một trong những cách hay để ứng tuyển một nhân viên mới là tạo điều để nhân viên trong công ty giới thiệu một nhân viên mới cho công ty bạn. Để tránh làm ảnh hưởng uy tín của bản thân với công ty, những nhân viên sẽ không giới thiệu những ứng viên không phù hợp với vị trí cần tuyển dụng.

Họ biết về năng lực, tính cách,… của ứng viên và có thể nhận xét ứng viên đó phù hợp với vị trí mà công ty ứng tuyển hay không. Điều đó sẽ giảm bớt sự lo lắng trong việc xét chọn ứng viên.

3. Áp dụng đa kênh đăng tin tuyển dụng

Mạng xã hội ngày nay rất thịnh hành và thu hút được nhiều sự chú ý, lượt truy cập. Do đó tận dụng các kênh mạng xã hội để đăng tin tuyển dụng là một cách hay để tiếp cận những ứng viên tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các trang web trực tuyến như timviecnhanh, timviec24h,… hay một số kênh tìm ứng viên khác như Facebook, Zalo, Linkedin,… sẽ tạo ra một môi trường trung gian kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng một cách tối ưu, hiệu quả.

4. Tự xây dựng trang web tuyển dụng riêng

Đối với những doanh nghiệp có thương hiệu riêng và có trang web do chính doanh nghiệp quản lý thì việc đầu tư tuyển dụng trên trang web riêng của công ty là hoàn toàn khả thi. Chuyên mục “tuyển dụng” trên trang web sẽ kết nối bộ phận tuyển dụng nhân sự thông qua phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp.

Như vậy, thương hiệu của nhà tuyển dụng được nâng tầm cùng với thương hiệu kinh doanh, không lo bị thiếu hụt ứng viên, hạn chế tối đa bị lệ thuộc vào các nguồn cung ứng ứng viên bên ngoài.

5. Giới thiệu doanh nghiệp qua video

Các nền tảng công nghệ đăng tin tuyển dụng ngày nay đang ngày càng phát triển và đều cho phép liên kết đường link kết nối đến các nội dung video trên Youtube, Facebook, Instagram,… hoặc thể hiện nội dung dung của video trực tiếp trên bản tin đăng tuyển.

Để thu hút và tạo ấn tượng mới mẻ đến ứng viên, nhà tuyển dụng có thể phát triển và sáng tạo một đoạn video giới thiệu về doanh nghiệp và vị trí công việc mà doanh nghiệp đang tuyển dụng với độ dài video phù hợp, để ứng viên có thể xem và đánh giá trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển.

6. Xây dựng danh sách những ứng viên tiềm năng

Nên giữ lại thông tin của các ứng viên trong mỗi đợt phỏng vấn đáp ứng được yêu cầu và phù hợp ở những vị trí mà hiện tại công ty chưa có chỗ trống phù hợp. Điều này sẽ giúp công ty có thể xây dựng nguồn dữ liệu quan trọng, vững chắc về nhân lực để xem xét khi công ty cần tuyển dụng cho vị trí mới.

7. Ủy thác cho công ty Headhunter

Các công ty Headhunter với kinh nghiệm nhiều năm, chuyên sâu về tìm kiếm nhân sự sẽ nhanh chóng đưa ra câu trả lời cho những vị trí đặc thù khó tìm ứng viên hay ở những vị trí quản lý cao cấp. Mặc dù chi phí phải thanh toán cho các công ty Headhunter ở mức cao, nhưng xét về chi phí, thời gian tuyển dụng bỏ ra và tốc độ lấp đầy các vị trí bị trống thì hiệu quả mà các Headhunter mang lại cao hơn so với việc doanh nghiệp tự mình tuyển dụng.

Dịch vụ tuyển dụng Tấn Vàng
Dịch vụ tuyển dụng Tấn Vàng

8. Thuê bên ngoài dịch vụ tuyển dụng

Một trong những phương pháp tìm kiếm ứng viên hiệu quả là dịch vụ tuyển dụng thuế ngoài, làm đa dạng thêm nguồn cung cấp ứng viên cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ký kết hợp đồng, trao toàn bộ hoặc một phần trách nhiệm tìm kiếm ứng viên cho công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng.

So với các công ty Headhunter thì phương pháp này đa dạng hơn, vì trong gói dịch vụ có thể bao gồm vấn đề quản lý nhân sự sau khi tuyển dụng, cho thuê chuyên viên ngắn hạn, thực thi các chính sách nhân sự đã được ủy quyền,… Mức chi phí để bỏ ra cũng thấp hơn so với Headhunter và linh hoạt hơn theo từng nội dung trong gói dịch vụ đã ký kết.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng uy tín tại TP.HCM

Những phương pháp tìm kiếm ứng viên hiệu quả trên được chắt lọc qua trải nghiệm trong quá trình tuyển dụng và phản hồi từ các doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Thông qua những phương pháp này có thể giúp phòng tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp tìm kiếm và thu hút được những ứng viên tiềm năng và hoàn hảo cho vị trí mà các doanh nghiệp đang cần.

Xem thêm các dịch vụ khác: Cung ứng lao động, Cho thuê lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *