9 kỹ năng mềm không nên bỏ qua trong CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Những kỹ năng cần có trong CV

9 kỹ năng mềm không nên bỏ qua trong CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

CV là một trong những yếu tố quan trọng để bạn có thể xin được một công việc tốt, đúng với nhu cầu của mình và không phải ai cũng có thể tạo ra được một CV ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng để nhà tuyển dụng có thể xét duyệt về bạn.

Các kỹ năng cá nhân là rất cần thiết trong CV nếu bạn muốn gây tượng đối với nhà tuyển dụng. Vậy, hãy cùng Tấn Vàng tìm hiểu về 9 kỹ năng mềm không nên bỏ qua trong CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé!

Những kỹ năng cần có trong CV
Những kỹ năng cần có trong CV

1. Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng thường được hiểu là những kỹ năng về kiến thức và thực hành có tính kỹ thuật, chuyên môn nghề nghiệp giúp thực hiện những công việc cụ thể, được đánh giá bằng các bằng cấp, chứng chỉ hay qua một bài kiểm tra.

Kỹ năng mềm là kỹ năng liên quan đến tính cách con người, không mang tính chuyên môn, được xem như khả năng hòa nhập, tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể. Nó còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội với những kỹ năng như: Kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng tư duy phản biện,…

Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng
Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

2. Những kỹ năng mềm không nên bỏ qua trong CV

2.1. Kỹ năng thông thạo ngoại ngữ

Thị trường kinh tế Việt Nam đang ngay càng hội nhập nhập, ngoại ngữ là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp. Nếu bạn có ngoại ngữ thì đó là thế mạnh của bạn để tạo ra sự khác biệt với những ứng viên khác. Với việc thông thạo ngoại ngữ bạn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý và đánh giá cao sự học hỏi. Ngoại ngữ là một kỹ năng ăn điểm để đưa vào CV nên bạn hãy có ít nhất ngoại ngữ để mở rộng cơ hội việc làm.

2.2. Kỹ năng tin học văn phòng

Trong thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay, mọi việc đều có sự hỗ trợ của công nghệ. Các công ty, doanh nghiệp hiện đều có nhu cầu nhân viên của mình có kỹ năng tin học văn phòng để xử lý các loại giấy tờ, báo cáo, khai thác thông tin,… Nếu như bạn sở hữu được kỹ năng này thì là lợi thế cho bạn trong các công việc như: Soạn thảo hợp đồng, lập báo cáo thu chi, thiết kế nội dung,… Và còn là kỹ năng gây chú ý với nhà tuyển dụng.

2.3. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp luôn được xem yếu tố then chốt đối với sự phát triển một người dù đó là trong công việc hay cá nhân. Kỹ năng này giú nhà tuyển dụng thấy được bạn có khả năng tương tốt với khách hàng hay đồng nghiệp hay không. Nếu có kỹ năng giao tiếp tốt bạn có thể đưa ra ý kiến một cách thuyết phục và truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, hiệu quả trong mọi cuộc họp hay những cuộc thảo luận nhóm.

2.4. Kỹ năng làm việc nhóm

Dù ở vị trí ứng tuyển nào thì hầu hết đều yêu cầu kỹ năng làm việc nhóm như sắp xếp, phân công công việc cho các thành viên, giải quyết khéo léo những vấn đề mâu thuẫn xảy ra giữa những thành viên,…Do vậy, những ứng viên có khả năng làm việc tốt, biết cách xây dựng tình đoàn kết, truyền tinh thần làm việc cho nhau, tránh xảy ra những mâu thuẫn không đáng có là những ứng viên mà nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm.

2.5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bất cứ một ngành nghề nào đều phải có kỹ năng giải quyết vấn đề. Vì trong cuộc sống của chúng ta luôn những chuỗi vấn đề cần phải quyết, do đó việc rèn luyện để có kỹ năng này sẽ giúp ta giải quyết được mọi cong việc không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống. Vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề của mỗi người là điểm thu hút khi các nhà tuyển dụng lựa chọn các ứng viên.

2.6. Kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch

Để vận dụng quỹ thời gian trong ngày để mang lại hiệu quả công việc cao nhất. Bắt buộc phải có kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch cụ thể cho từng công việc. Thông qua kỹ năng này, nhà tuyển dụng sẽ thấy được khả năng tư duy, hoạch định và quản lý công việc của ứng viên. Vì vậy đừng ngần ngại cho họ biết bạn có kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch, nếu bạn thể hiện được kỹ năng này trong CV bạn sẽ nhận được điểm công lớn từ nhà tuyển dụng.

2.7. Kỹ năng phân tích dữ liệu

Nếu là người giỏi làm việc với con số thì bạn chắc hẳn khá mạnh về mảng này, tuy nhiên nếu không giỏi nhưng vẫn có khả năng tổng hợp vấn đề thì bạn vẫn là người có kỹ năng phân tích tốt. Khả năng phân tích dữ liệu tốt sẽ giúp bạn đánh giá khách quan về sự hiệu quả của công việc hay mức độ hài lòng của khách hàng. Từ đó đưa ra những nhận xét, giải pháp cho mặt tiêu cực củ vấn đề.

2.8. Kỹ năng thích nghi

Kỹ năng này giúp bạn bắt đầu một công việc mới dễ dàng, nhanh chóng thích nghi được với môi trường làm việc và văn hóa của công ty hay những tình huống đa dạng. Các nhà tuyển dụng luôn muốn biết bạn có khả năng thích nghi, nắm bắt được sự thay đổi của môi trường làm việc cũng như hoàn thành tốt công việc với các thành viên trong công ty hay không, nên bạn đừng bỏ quên kỹ năng này nhé.

2.9. Kỹ năng tư duy và phản biện

Những công ty giỏi và thành công luôn muốn tìm kiếm những ứng viên có khả năng lập luận, tư duy và phản biện đúng lúc, đúng chỗ. Thay vì làm việc một cách máy móc, khi có khả năng tư duy phản biện sẽ dễ dàng thể hiện và chứng minh năng lực của bản thân. Nhà tuyển dụng luôn đề cao những ứng viên có kỹ năng tư duy phản biện trong CV.

Kỹ năng không phải tự nhiên mà có, đó là kết quả mà bạn phải trau dồi và luyện tập hàng ngày. Có nhiều kỹ năng mềm bạn sẽ dễ dàng thành công hơn trong công việc. Qua 9 kỹ năng mềm cần có để nêu vào CV mà Tấn Vàng đã tổng hợp, Tấn Vàng hy vọng bài viết này sẽ hữu ích, cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Và hy vọng bạn sẽ tìm được một công việc tốt và phù hợp với những kỹ năng vốn có của bản thân.

Xem thêm: https://nhanluctanvang.com/tin-tuc/cac-buoc-trong-quy-trinh-tuyen-dung-nhan-su-ma-ban-can-biet.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *