Các yếu tố an toàn khi vận chuyển những hàng hóa siêu trường siêu trọng (P1)

Các yếu tố an toàn khi vận chuyển những hàng hóa siêu trường siêu trọng (P2)

Các yếu tố an toàn khi vận chuyển những hàng hóa siêu trường siêu trọng (P1)

Các yếu tố an toàn khi vận chuyển những hàng hóa siêu trường siêu trọng rất quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ, để đảm bảo rằng việc vận chuyển sẽ diễn ra suôn sẻ mà không gặp phải rủi ro gì. 

Rõ ràng là không hề dễ dàng gì khi vận chuyển các thiết bị trong xây dựng, sản xuất hoặc những hàng hóa có tải trọng nặng một cách an toàn và hiệu quả. Khi vận chuyển một hàng hóa siêu trường siêu trọng thì một quy trình bốc xếp và chuyển rõ ràng sẽ giúp hàng hóa luôn được đảm bảo an toàn trong cả quá trình vận chuyển.

1. Hàng hóa siêu trường siêu trọng là gì?

Chúng là những hàng hóa không thể tháo rời được, kích thước hàng hóa chiều dài từ 20m trở lên; chiều rộng từ 2,5m trở lên; chiều cao tính từ mặt đất trở lên từ 4,2m trở lên. Đặc biệt, hàng siêu trường siêu trọng là những hàng hóa có trọng lượng trên 32 tấn. 

Ngoài ra, khi xếp hàng lên các phương tiện vận chuyển đường bộ, đường thủy thì hàng có trọng lượng lớn hơn 20 tấn là hàng siêu trọng. Không những vậy, đối với vận vận chuyển đường bộ, nếu kiện hàng có chiều dài lớn hơn 12m; chiều rộng lớn hơn 2,5m; chiều cao lớn hơn 2,7m là hàng siêu trường. Còn đối với vận chuyển đường thủy, nếu kiện hàng có chiều dài lớn hơn hơn 12m; chiều rộng lớn hơn 4m; chiều cao lớn hơn 3,5m là hàng siêu trường. 

2. Các yếu tố an toàn mà đơn vị vận chuyển cần chú ý?

a. Đánh giá chi tiết các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình vận chuyển

Một đơn vị vận chuyển có trách nhiệm là một đơn vị biết lường trước mọi rủi ro và đưa sẵn các hướng giải quyết cho những tình huống khác nhau. Hãy thống kê ra các trường hợp tồi tệ có thể xảy ra và đánh giá mức độ thiệt hại mà nó có thể mang lại, cẩn thận suy xét những phương án hóa giải kịp thời. 

Điều đó cho thấy họ có chuẩn bị một quy trình quản lý, đào tạo đội ngũ làm việc chuyên nghiệp và chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho quá trình vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng một cách tỉ mỉ, sẽ khiến khách hàng phần nào yên tâm tin tưởng vào chất lượng dịch vụ và tác phong làm việc của đơn vị vận chuyển hơn.

Các yếu tố an toàn khi vận chuyển những hàng hóa siêu trường siêu trọng (P1)
Các yếu tố an toàn khi vận chuyển những hàng hóa siêu trường siêu trọng (P1)

b. Lập kế hoạch về bản đồ tuyến đường trước khi vận chuyển hàng hóa

Đối với những nơi như vùng ngoại ô thành phố, vùng quê hay những cung đường nhiều ngã rẽ, đường một chiều,… thì tài xế cần được hướng dẫn lựa chọn đi những con đường thuận lợi, đã được dự tính độ rộng, tải trọng cho phép của cầu đường để có thể chuyên chở hàng siêu trường siêu trọng đi một cách trơn tru nhất. 

Nếu được lập kế hoạch, tính toán tỉ mỉ về các tuyến đường, về địa hình sẽ đi qua thì việc vận chuyển hàng hóa có thể hạn chế tối đa gặp trở ngại, tiết kiệm tối đa thời gian và sức lực cho nhân công, mang lại nhiều hiệu quả công việc hơn đồng thời cũng tăng độ chính xác về thời gian giao hàng, đảm bảo được hàng hóa luôn nguyên vẹn trong suốt đoạn đường, từ đó nâng cao uy tín và vị thế của công ty trong lĩnh vực vận chuyển hơn. 

c. Kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị sử dụng trong toàn bộ quá trình, cũng như là đảm bảo tình trạng sức khỏe của nhân viên luôn ở trạng thái tốt nhất 

Con người chính là yếu tố chủ chốt trong quy trình vận chuyển hàng hóa, do đó mà các đơn vị vận chuyển cần đảm bảo rằng sức khỏe của người lao động luôn trong trạng thái tốt, có thể đáp ứng được công việc. Bởi vì đây là những hàng hóa quá tải quá trọng nên nếu không cẩn thận sẽ không chỉ gây ra thiệt hại cho kiện hàng mà tính mạng con người cũng bị đe dọa. 

Đồng thời cũng phải chắc chắn rằng mỗi nhân viên đều được đào tạo và hướng dẫn kỹ càng về các kiến thức an toàn khi vận chuyển hàng hóa theo các quy định an toàn lao động của nhà nước cũng như đảm bảo rằng các nhân viên đều nắm rõ cách sử dụng các thiết bị được sử dụng trong quá trình vận chuyển, nó cũng có thể gây ra nhiều nguy hiểm nếu người sử sử dụng bất cẩn. 

Các yếu tố an toàn khi vận chuyển những hàng hóa siêu trường siêu trọng (P1)
Các yếu tố an toàn khi vận chuyển những hàng hóa siêu trường siêu trọng (P1)

Ngoài ra cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị sử dụng cho quy trình vận chuyển như: 

  • Phương tiện chuyên chở: kiểm tra kỹ tình trạng của xe đầu kéo và áp suất lốp xe, vì hàng hóa càng năng sẽ nhanh chóng làm xẹp lốp những chiếc xe yếu. Một điều quan trọng hơn cả chính là kiểm tra độ chính xác của phanh xe, nó sẽ gây ra tai nạn nghiệm trọng nếu phanh xe không hoạt động tốt. 
  • Điểm buộc hàng hóa: Cần phải kiểm tra thật cẩn thận số điểm buộc cần thiết của kiện hàng, để đảm bảo kiện hàng được buộc chặt và không dễ bị trượt/ đổ vỡ/ tác động mạnh trên đường vận chuyển. 
  • Giải hạn tải trọng: Cần xác minh giới hạn tải trọng của phương tiện vận chuyển hay thiết bị bốc xếp hàng, để tránh việc đưa hàng quá tải lên xe chuyên chở sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn cho xe và hàng, thậm chí là phải tạm ngưng quá trình vận chuyển.

>>Xem thêm: Dịch vụ bốc xếp

Trên đây là khái niệm về hàng hóa siêu trường siêu trọng và các yếu tố an toàn mà đơn vị vận chuyển cần chú ý, Tấn Vàng hy vọng bạn sẽ nắm rõ được những thông tin này để biết được đâu mới là đơn vị vận chuyển làm việc uy tín – chất lượng mà bạn nên gửi gắm niềm tin. Nhưng đến đây thì vẫn chưa hoàn toàn kết thúc chủ đề này, nếu bạn quan tâm đến việc vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng có gặp chướng ngại gì không hoặc những lưu ý quan trọng khi vận chuyển thì mời bạn đọc tiếp phần 2 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *