Điều kiện CIP trong Incoterms 2020

Điều kiện CIP trong Incoterms 2020

Điều kiện CIP trong Incoterms 2020

Điều kiện CIP trong hợp đồng thương mại là gì? CIP là một trong những điều khoản giao hàng theo Incoterms 2020 và được sử dụng rộng rãi trong các hợp đồng thương mại quốc tế. Bài viết dưới đây Tấn Vàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều khoản CIP Incoterms 2020.

Điều kiện CIP trong Incoterms 2020
Điều kiện CIP trong Incoterms 2020

1.Tổng quan về CIP Incoterms 2020

CIP Incoterms là gì?

Khái niệm CIP Incoterms

CIP thuật ngữ viết tắt của Carriage and Insurance Paid To. Đây một thuật ngữ thương mại quốc tế nhằm làm trách nhiệm của người bán người mua đối với các chi phí, rủi ro bảo hiểm liên quan đến việc giao hàng, theo tiêu chuẩn Incoterms

Cụ thể, CIP Incoterms 2020 yêu cầu người bán giao hàng cho người chuyên chở, trả tiền vận chuyển hàng hóa đến cảng đến và bảo hiểm hàng hóa theo Khoản A, điều khoản bảo hiểm cao nhất. Đây là quy tắc áp dụng cho mọi phương thức vận tải, kể cả vận tải đa phương thức.

Người bán chịu chi phí vận chuyển hàng hóa đến cảng đến và rủi ro chuyển cho người vận chuyển ban đầu khi giao hàng. Nói cách khác, sau khi hàng hóa đã được giao cho người vận chuyển ban đầu, mọi rủi ro và chi phí của hàng hóa không có trong hợp đồng vận tải mà người bán ký kết để đưa hàng hóa đến cảng đến sẽ do người bán chịu.

Có hai điểm đáng nói trong CIP Incoterms 2020. Trường hợp hàng hóa được giao cho người vận chuyển ban đầu (nơi hàng hóa có rủi ro quá cảnh) và nơi hai bên thương lượng là điểm đến của hàng hóa (điểm đến). Hợp đồng vận chuyển phải được giao kết để người bán đưa hàng hoá đến đó).

2. Incoterms CIP xác định trách nhiệm của người bán và người mua như sau

Incoterms CIP xác định trách nhiệm của người bán và người mua
Incoterms CIP xác định trách nhiệm của người bán và người mua

Nghĩa vụ của Người bán

– Giao hàng theo hợp đồng thương mại đã ký với bên mua

– Bạn chịu mọi tổn thất và rủi ro trước khi hàng hóa được giao cho người vận chuyển đầu tiên.

– Thông báo cho bên mua về việc giao hàng đầy đủ trước khi hàng hoá được giao cho người vận chuyển đầu tiên và khi hàng hoá đến cảng đến.

– Ký hợp đồng vận chuyển và thanh toán tiền cước người vận chuyển đầu tiên đến địa điểm giao hàng quy định.

– Ký hợp đồng bảo hiểm hàng hóa đang vận chuyển và thanh toán mọi chi phí bảo hiểm.

– Chịu mọi chi phí và chứng từ liên quan đến việc thông quan hàng hóa xuất khẩu.

– Cung cấp cho bên mua các tài liệu, vận đơn, đơn bảo hiểm hoặc các tài liệu liên quan đến việc mua bảo hiểm.

Nghĩa vụ của Người mua

– Chấp nhận giao hàng khi hàng hóa được giao cho người vận chuyển ban đầu hoặc khi người mua nhận được các chứng từ xuất nhập khẩu liên quan.

– Nhận hàng của người vận chuyển tại cảng đến đã chỉ định.

– Thanh toán tất cả các khoản phí hải quan nhập khẩu phát sinh.

– Chịu mọi chi phí, rủi ro và tổn thất khi hàng hóa được người bán giao vận đơn.

3. Incoterms CIP xác định chi phí phải chịu của người bán và người mua như sau

Người bán phải chịu

  • phí chuyển hàng đến nhà vận chuyển ban đầu và vận chuyển
  • Chi phí vận chuyển hàng hoá đến cảng đến theo hợp đồng vận chuyển đã giao kết Phí thủ tục xuất khẩu
  • Chi phí gửi chứng từ cho người mua
  • Chi phí vận chuyển qua các nước quá cảnh dựa trên hợp đồng vận chuyển Trạng thái A là trạng thái có mức bảo hiểm cao nhất cho sản phẩm.

Người mua phải chịu

  • người mua chịu mọi chi phí liên quan đến hàng hóa sau khi người vận chuyển ban đầu đã nhận hàng (không bao gồm phí hải quan xuất khẩu do người bán chịu và các chi phí đã bao gồm trong hợp đồng vận chuyển).
  • Chi phí sản xuất hàng hóa tại cảng đích và vận chuyển đến kho Thuế hải quan địa phương tại cảng đến, trừ chi phí người bán trả cho người vận chuyển
  • Các chi phí phát sinh do Người mua không thông báo kịp thời hoặc chính xác cho Người bán về thời gian và địa điểm nhận Hàng.
  • Chi phí liên quan đến việc kiểm tra thực tế trước khi xuất khẩu (trừ khi các thủ tục này do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu chịu)

4. Bảo hiểm hàng hóa cho CIP Incoterm 2020

Đối với Incoterms 2020 CIP, người bán là bên chịu trách nhiệm chi phí mua và bảo hiểm cho lô hàng trước khi vận chuyển để đảm bảo quyền lợi của Người mua và bảo vệ hàng hóa.

Ngoài ra, người bán phải mua bảo hiểm hàng hóa ở mức cao nhất tương đương với Mức A trong CIP Incoterms. So với quy định của CIP Incoterms 2010, chỉ nên chọn mức tối thiểu là C. CIP Incoterm 2020 hiện đang áp dụng đã được nâng lên Cấp độ A, cấp độ cao nhất để đảm bảo hiệu suất.

Hy vọng bài viết của Nhân Lực Tấn Vàng sẽ giúp bạn nắm bắt rõ hơn về điều kiện giao hàng CIP Incoterms 2020. Hãy theo dõi Tấn Vàng nhé để cùng tìm hiểu thêm về Incoterms và một số dịch vụ hấp dẫn khác. Đừng quên liên hệ với Tấn Vàng nếu bạn có khó khăn hay thắc mắc để có thể được hỗ trợ kịp thời.

>>> Xem thêm: Incoterms 2020 so với Incoterms 2010 có gì khác biệt?, Điều kiện FCA trong Incoterms 2020

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *