Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì?

Cụm từ “Dropshipping” có vẻ lạ tai với chúng ta nhưng lại quá quen thuộc với những nhà kinh doanh bán lẻ hiện nay. Trong thời đại công nghệ như bây giờ có rất nhiều những nhà kinh doanh bán lẻ khởi nghiệp mà không cần nguồn vốn, nghe có vẻ bất khả thi nhưng thật sự nó có thể thực hiện được nhờ vào phương pháp kinh doanh Dropshipping. Vậy Dropshipping là gì? Hãy cùng Tấn Vàng tìm hiểu những thông tin về phương pháp này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Định nghĩa của cụm từ “Dropshipping”

Đây là phương pháp kinh doanh mà nhà bán lẻ không cần lưu trữ sản phẩm của mình trong kho, mà họ sẽ mua sản phẩm, hàng hóa từ bên thứ ba và chuyển hàng trữ tiếp cho khách hàng. Nó rất dễ để bắt đầu kinh doanh và tốn rất ít chi phí đầu tư để bước vào hoạt động chính thức.

Đặc điểm nổi bật của Dropshipping chính là không cần kho hàng mà cũng tránh được khả năng hàng tồn kho quá lâu, họ chỉ cần liên hệ với nhà cung cấp để sản phẩm giao đến tay người tiêu dùng, vậy là họ đã hoàn thành đơn hàng của mình. Phương pháp này được áp dụng khá phổ biến hiện nay, nói dễ hiểu hơn chính là cộng tác viên bán hàng.

Dropshipping là gì?
Dropshipping là gì?

2. Những lợi thế của phương pháp này

  • Nhà bán lẻ không cần phải mua và dự trữ hàng tồn kho, điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn không có vốn, bạn vẫn hoàn toàn có thể kinh doanh
  • Tiết kiệm chi phí: chi phí mặt bằng cho cửa hàng, chi phí thuê kho lưu hàng, chi phí rủi ro,…
  • Sản phẩm được vận chuyển đến khách hàng một cách nhanh chóng, bởi vì hàng hóa không lưu kho nên bạn hoàn toàn tối giản được các bước đóng gói, giao hàng cho nhà vận chuyển,… mà hàng hóa sẽ được nhà cung cấp giao đến tay khách hàng
  • Giảm thiểu rủi ro: hàng tồn kho quá lâu do không bán được, không đảm bảo được chất lượng hàng hóa khi không có môi trường bảo quản chất lượng,…
  • Thời gian và địa điểm làm việc linh động: chủ yếu công việc của một cộng tác viên là làm việc online, chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể làm việc tại bất kỳ đâu, bất kỳ địa điểm nào mà bạn muốn.
Dropshipping là gì?
Dropshipping là gì?

3. Tuy có nhiều điểm mạnh nhưng đồng thời cũng tồn tại những hạn chế 

  • Không kiểm soát được chất lượng sản phẩm, hàng hóa: với thị trường nhan nhãn hàng giả, kém chất lượng như hiện nay thì để tìm được một nhà phân phối đáng tin cậy là không dễ dàng. Nếu chất lượng sản phẩm kém khiến cho khách hàng không hài lòng thì sẽ mất uy tín của shop bạn.
  • Không đảm bảo được nguồn hàng được cung cấp ổn định cùng mức giá hợp lý: vì bạn vốn không lưu hàng tồn nên việc có sẵn hàng hóa giao ngay cho khách hàng hay không bạn không thể quản lý được, nó phụ thuộc vào bên cung cấp. Chính vì vậy hãy hợp tác với một nhà cung cấp tốt, phân phối sản phẩm với giá hợp lý.
  • Không mang lại lợi nhuận cao: do không có kho hàng nên bạn không thể nhập lượng lớn sản phẩm với mức giá sỉ mà phải chấp nhận giá mà nhà cung cấp niêm yết trên thị trường, điều đó có nghĩa là khi bạn bán được một sản phẩm, bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng từ nhà cung cấp. Hoặc là bạn chấp nhận mua hàng của nhà cung cấp với mức giá thấp hơn giá niêm yết và lấy lợi nhuận từ nó, tuy nhiên nó không quá cao.

4. Một số lưu ý nhỏ cho nhà bán lẻ đối với phương pháp Dropshipping

Mặc dù nhà bán lẻ không cần trực tiếp giao hàng đến người tiêu dùng nhưng bạn vẫn phải lựa chọn hợp tác với những bên cung cấp đáng tin cậy nhất, giảm thiểu mọi rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, nó cũng là một sự đảm bảo cho danh tiếng của bạn.

Hãy chắc chắn thời gian thời gian xử lý đơn hàng đến khi người tiêu dùng nhận được là hợp lý. Đồng thời bạn phải nắm được trạng thái hàng hóa trong kho của bên cung cấp có sẵn sàng để giao đến khách hàng hay không.

Thông qua bài viết này, Tấn Vàng hy vọng bạn đọc có thể nắm được khái niệm cũng như các ưu nhược điểm của phương pháp kinh doanh này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *