HR 4.0 là gì? Xu hướng quản trị trong tương lai (Phần 2)

HR 4.0 là gì? Xu hướng quản trị trong tương lai

HR 4.0 là gì? Xu hướng quản trị trong tương lai (Phần 2)

Gần đây, khái niệm “HR 4.0” đã trở thành một chủ đề nóng trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Cùng với đó là lời hứa về một cuộc “tái cấu trúc” quản lý nguồn nhân lực của Việt Nam để thích ứng với làn sóng này. Vậy xu hướng quản trị của cuộc cách mạng này là gì?

Nếu bạn chưa biết thế nào là HR 4.0 thì hãy xem ngay HR 4.0 là gì? Xu hướng quản trị trong tương lai (Phần 1) để có cái nhìn chân thực và khách quan. Còn bây giờ, hãy cùng Tấn Vàng tìm hiểu tiếp về HR 4.0 nhé!

HR 4.0 là gì? Xu hướng quản trị trong tương lai
HR 4.0 là gì? Xu hướng quản trị trong tương lai

1. Thích ứng với HR 4.0 quan trọng thế nào?

Trước sự thay đổi lớn của Cách mạng Công nghiệp 4.0, HR 4.0 đã có rất nhiều thay đổi trên thế giới và tại Việt Nam.

Trong thập kỷ qua, việc tuyển dụng đã trở nên dễ dàng hơn, khi các ứng viên hiếm khi phải điền vào hàng chục trang sơ yếu lý lịch và có thể nộp hồ sơ mọi lúc, mọi nơi thông qua Facebook, Linkedin hoặc các website tuyển dụng.

Trước xu thế toàn cầu hóa và tình hình dịch bệnh chung, người lao động đang dần mất đi động lực với những công việc văn phòng ổn định. Thay vào đó, họ chuyển sang làm việc bán thời gian và làm việc tự do, đảm nhận nhiều dự án từ xa cùng một lúc. Các công ty chưa đón đầu công nghệ có nguy cơ mất đi nhân tài và cần tìm cách giữ chân nhân viên của mình.

Thích ứng với làn sóng HR 4.0 sẽ giúp cho việc tuyển dụng và quản lý nhân sự trở nên dễ dàng và hoàn thiện cho công ty của bạn. Các doanh nghiệp cần một nền tảng quản lý thông minh cho phép bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng theo dõi và phân tích tình hình lực lượng lao động hiện tại trong công ty và đưa ra các quyết định chính xác.

Nhân viên ngày nay đã quen với trải nghiệm công nghệ dễ dàng hơn, thuận tiện hơn và nhanh hơn. Họ cũng sẵn sàng nghỉ việc nếu cảm thấy không phù hợp và không có cơ hội phát triển. Các tổ chức phải cập nhật những kinh nghiệm công nghệ mới nếu không muốn mất đi nhân tài.

2. Làm thế nào để tạo ra chiến lược nhân sự theo kịp thời đại 4.0.

Một số công ty lo ngại sự tụt lùi dần dần trong việc tuyển dụng và quản lý nhân sự, HR không nắm kịp được những tiến bộ của công nghệ 4.0. Một số nhiệm vụ sẽ giúp HR 4.0 của công ty nhanh chóng làm quen với những thay đổi mới:

Thực hành tư duy theo hướng dữ liệu:

Dữ liệu do các công ty thu thập có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về xu hướng tuyển dụng hiện tại. Vì vậy, hãy luôn tìm cách nắm bắt dữ liệu trong mọi hoạt động nhân sự của HR, từ những thông tin cơ bản nhất cho đến những con số được đo lường và tính toán.

Tận dụng phương tiện truyền thông xã hội để tuyển dụng:

Khi nói đến việc tuyển dụng trên mạng xã hội, chỉ đăng quảng cáo tuyển dụng trên các nền tảng mạng xã hội là chưa đủ. Hệ thống quản lý nguồn nhân lực tích hợp mạng xã hội có thể giúp nhà tuyển dụng tìm thấy nhân viên tài năng nhanh hơn, cung cấp trải nghiệm ứng viên hấp dẫn hơn và đơn giản hóa việc đánh giá ứng viên. Nó cũng tối ưu hóa trải nghiệm phù hợp giữa ứng viên và nhà tuyển .

Học hỏi từ các nghiên cứu điển hình về các công ty áp dụng công nghệ vào quản lý nhân sự, bao gồm bảng lương, lập kế hoạch nhân sự, quản lý mục tiêu và đánh giá hiệu suất của nhân viên.

Trải nghiệm công nghệ mới trong lĩnh vực nhân sự:

Các sáng kiến ​​hiện đại hóa quản lý nhân sự ban đầu yêu cầu các công ty đầu tư xây dựng phần mềm hoặc mua giấy phép vĩnh viễn. Nhưng bối cảnh công nghệ ngày nay đã hoàn toàn khác. Phần mềm như một dịch vụ đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường do chi phí thấp và nhiều ưu điểm thiết thực khác nhau.

Nhiều công nghệ quản lý nhân sự với giao diện và chức năng được phát triển trực tiếp tại Việt Nam không thua kém các phần mềm nước ngoài. Các giải pháp này được đánh giá cao hơn nữa vì sự tương thích về văn hóa và luật pháp của đất nước mình.

Cập nhật thông tin liên tục:

Chúng tôi liên tục cập nhật cho bạn những xu hướng mới nhất về tài năng và công nghệ thông qua các sự kiện, diễn đàn, trang tin tức, blog, ấn phẩm sách điện tử và hơn thế nữa từ các tổ chức có uy tín.

3. Các xu hướng HR 4.0 “nóng” nhất ở Việt Nam hiện tại và tương lai.

Với sự phát triển của công nghệ, HR 4.0 giờ đây đồng nghĩa với việc xây dựng thương hiệu, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài, và trên hết là nuôi dưỡng một cơ quan có nguồn nhân sự tài năng, chứ không đơn giản chỉ là tính bảng lương, phúc lợi và đào tạo nhân sự,….

Xu hướng HR 4.0 "nóng" nhất ở Việt Nam hiện tại và tương lai.
Xu hướng HR 4.0 “nóng” nhất ở Việt Nam hiện tại và tương lai.

Năm xu hướng “nóng” trong HR 4.0:

Cộng tác với các ứng viên đa chuyên môn:

Các công ty không còn chỉ thuê nhân viên toàn thời gian, họ đang cộng tác với các dịch giả tự do, robot, internet, nền tảng công nghệ và hơn thế nữa để tạo ra một xu hướng mới trong nền kinh tế mở. Trên một lộ trình dài hạn, công nghệ là một radar dự đoán giúp các công ty luôn chuẩn bị cho việc mở rộng. Bằng việc dự trữ nguồn nhân viên cộng tác, công ty của bạn sẽ kiểm soát hoàn toàn việc ‘hành động’ thay vì ‘chờ đợi’ sự thay đổi của nhân viên trong tương lai.

Quan tâm nhiều hơn đến việc đào tạo nhân tài:

Các công ty đang chú trọng hơn đến việc đào tạo nhân viên, trau dồi kiến ​​thức để nhân viên tiến bộ hơn mỗi ngày. Học tập và công việc luôn song hành cùng nhau. Ngoài ra, phát triển nguồn nhân lực có sẵn giúp củng cố mối quan hệ giữa nhân viên và công ty, tạo ra sự kết nối lâu dài.

Tìm ứng viên bằng nhiều công cụ:

Tìm kiếm ứng viên phù hợp cho công ty của bạn trên nhiều nền tảng như: Ví dụ: mạng xã hội, ứng dụng tìm việc, phần mềm quản lý nhân sự,…  hoặc sử dụng dịch vụ cung ứng nhân lực ngoài.

Xem thêm:  Dịch vụ cung ứng nhân lực, Top 5 nhà cung ứng nhân lực uy tín nhất TP.HCM

Tôn trọng cuộc sống nhân viên:

Văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ, tinh thần đồng đội giữ nhân viên ở lại công ty và làm việc hiệu quả hơn. Nhân viên sẽ gắn bó với công ty lâu hơn khi họ thấy được sự trung thành và lợi ích mà họ nhận được. Các tổ chức phải cập nhật những kinh nghiệm công nghệ mới nếu không muốn mất đi nhân tài.

Ngày nay, các công ty không chỉ cần tối ưu hóa trải nghiệm của nhân viên mà quan trọng hơn là làm thế nào để đảm bảo rằng họ có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi không thể giữ chân nhân viên của mình.

Không có khoảng cách giữa cấp trên và cấp dưới:

Trong thời đại kỹ thuật số, xu hướng quản lý cũng đang thay đổi. Vì các tổ chức cần sự nhanh nhẹn nên các nhà lãnh đạo trẻ và các mô hình lãnh đạo mới là những nhà lãnh đạo tốt hơn. Thu hẹp khoảng cách giữa sếp và nhân viên giúp tạo ra một môi trường làm việc cởi mở, nơi các cá nhân có cơ hội thể hiện bản thân và phát triển để trở thành người tốt nhất cho công ty.

KẾT LUẬN: 

Chúng ta đã quá quen với các ứng dụng tiện ích, ngày càng có nhiều công ty dựa vào công nghệ để hỗ trợ họ quản lý lực lượng lao động. Sự khác biệt ở đây là công nghệ cho cuộc sống cá nhân là một “lựa chọn tiện lợi phải có” trong khi công nghệ cho doanh nghiệp là “phải có để sử dụng”. Qua chuỗi bài viết này, Tấn Vàng mong rằng công ty của bạn nắm bắt được cơ hội phát triển, quản lý nhân sự phù hợp và thiết thực nhất để công ty có lợi thế cạnh tranh trong thời đại HR 4.0 này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *