Incoterms 2020 so với Incoterms 2010 có gì khác biệt?

Incoterms 2020 so với Incoterms 2010 có gì khác biệt?

Incoterms 2020 so với Incoterms 2010 có gì khác biệt?

Incoterms 2020 so với Incoterms 2010 có gì khác biệt? Incoterms 2020 và Incoterms 2010 bao gồm nhiều thay đổi mới nhằm bảo vệ quyền lợi của người bán và người mua trong hợp đồng thương mại quốc tế. Trong đó, nhiều điều kiện đã được chỉnh sửa, lược bỏ và tối ưu hóa lại. Vậy hãy cùng xem Incoterms 2010 và 2020 thay đổi  bằng cách theo dõi nội dung bài viết sau với Tấn Vàng.

Xem thêm: 

Các điều kiện trong Incoterms 2010

Các điều kiện trong Incoterms 2020

Incoterms 2020 so với Incoterms 2010 có gì khác biệt?
Incoterms 2020 so với Incoterms 2010 có gì khác biệt?

1. Đã xóa một số điều kiện: EXW, FAS và DDP.

Nếu các thuật ngữ EXW và FAS được sử dụng rộng rãi trong Incoterms 2010 thì chúng không còn được áp dụng rộng rãi cho các dịch vụ vận chuyển quốc tế trong Incoterms 2020 nữa. Ngoài ra, một số cách sử dụng EXW và FAS bị bỏ qua do chúng xung đột với Bộ luật Hải quan mới của EU.

Cụ thể, thuật ngữ FAS được thay thế bằng thuật ngữ FCA do các bến nằm trong cùng một cảng. Đồng thời, các điều khoản FAS của Incoterms 2010 có một số hạn chế, bao gồm: Nếu việc giao hàng bị trì hoãn, nếu hàng hóa phải đợi nhiều ngày tại cầu cảng, hoặc nếu tàu đến sớm, nếu người bán không chuẩn bị hàng hóa, thì những hạn chế này có thể gây ra rất nhiều thiệt hại cho cả hai bên.

2. Chia điều kiện DDP thành hai điều kiện mới.

DDP cho Incoterms 2010 không còn nữa, nhưng được thay thế bằng hai điều khoản mới.

  • DTP (Delivered at Terminal Pad) yêu cầu người bán chịu mọi chi phí như thuế hải quan và chi phí vận chuyển cho đến khi hàng hóa đến ga, cảng….
  • DPP (Delivered at Place Paid), điều khoản này yêu cầu người bán chịu mọi chi phí, bao gồm cả vận chuyển và thông quan cho đến khi hàng hóa được giao đến một địa điểm chỉ định không phải là nhà ga, cảng biển, sân bay,… mà mình có.

DPP là điều kiện buộc người bán phải chịu chi phí vận chuyển và thông quan tính đến thời điểm đưa hàng hóa đến địa điểm đã thỏa thuận với người mua, đây không phải là một loại hình trạm vận chuyển.

3. Mở rộng các điều khoản FCA.

FCA là thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong thương mại quốc tế. FCA chiếm hơn 40% thương mại quốc tế theo điều kiện FCA, vì nó có thể được sử dụng cho hầu hết mọi phương thức vận tải và có địa điểm giao hàng linh hoạt.

Do đó, trong Incoterms 2020, FCA sẽ được mở rộng bao gồm FCA cho vận tải đường bộ và FCA cho vận tải biển. Việc gia hạn thành hai cách thức áp dụng đối với hai phương thức vận tải nhằm giúp doanh nghiệp xuất khẩu hiểu và quản lý được trách nhiệm và nghĩa vụ hải quan xuất khẩu của mình. Từ đó, phân bổ rủi ro cân bằng hơn có thể được chuyển giao giữa người mua và người bán.

4. Các thay đổi đối với điều khoản FOB và CIF.

FOB (Free On Board) và CIF (Cost, Insurance and Freight) là hai thuật ngữ thường được sử dụng trong thương mại.

Tuy nhiên, trong Incoterms 2010, cả điều khoản FOB và CIF đều không được sử dụng cho hàng hóa vận chuyển bằng container, và hàng hóa được vận chuyển bằng các container này được phân tách bằng các điều khoản tương tự riêng biệt FCA và CIP.

Ngoài ra, doanh nghiệp khi áp dụng thường nhầm lẫn giữa các quy định, vì vậy chúng tôi sử dụng FOB và CIF có các điều khoản mới hơn và phù hợp hơn FCA và CIP. Do đó, trong Incoterms 2020, ICC sẽ thay đổi điều khoản FOB và CIF thành có thể được sử dụng cho hàng hóa vận chuyển bằng container.

5. Thêm điều kiện mới CNI.

CNI là một điều kiện mới để tham gia Incoterms 2020. Đây là điều khoản chỉ ra rằng trách nhiệm pháp lý và rủi ro tại cảng đi được chuyển từ người bán sang người mua. Lúc này, người bán phải bảo hiểm hàng hóa và người mua chịu rủi ro trong quá trình vận chuyển. CNI được tạo ra để thu hẹp khoảng cách giữa thuật ngữ FCA và CFR hoặc CIF.

6. Chuyển đổi các điều khoản DAT sang DPU.

Điểm mới trong Incoterms 2020 là việc thay thế thuật ngữ DAT bằng thuật ngữ DPU so với năm 2010. Điều này có nghĩa là người bán chịu trách nhiệm về việc giao hàng và rủi ro chuyển cho người mua kể từ thời điểm hàng hóa được xếp lên phương tiện vận tải tại điểm giao hàng theo lịch trình.

7. Thay đổi về trách nhiệm và nghĩa vụ liên quan đến CIP / CIF.

Incoterms 2010 cho phép người bán hàng hóa chỉ mua bảo hiểm ICC (C) thấp nhất và người bán và người mua có thể mặc cả với nhau để mua mức bảo hiểm cao hơn. Incoterms 2020 cũng quy định rằng người bán thực hiện bảo hiểm đến ICC (A), cho phép người bán và người mua đồng ý mua bảo hiểm riêng biệt ở mức thấp hơn.

8. Đã thêm các tùy chọn vào điều kiện FCA.

Điều khoản Incoterms 2020 FCA đã được thêm vào tùy chọn ‘Tích hợp’. Người mua và người bán có thể đồng ý với điều này và yêu cầu xuất trình vận đơn sau khi hàng hóa đã được xếp lên tàu. Thanh toán tại ngân hàng của bạn.

9. Yêu cầu bảo mật.

Trong khi Incoterms 2010 đề cập đến trách nhiệm của người mua và người bán đối với các yêu cầu về an toàn vận tải và các chi phí liên quan, Incoterms 2020 làm cho những vấn đề này rõ ràng và cụ thể hơn. Tất cả các chi phí liên quan đến nghĩa vụ an toàn vận chuyển và quản lý container đã được bao gồm trong phí vận chuyển.

Tham khảo bài viết: Incoterms là gì? 06 đặc điểm cơ bản của Incoterms.

Incoterms là gì? 06 đặc điểm cơ bản của Incoterms.
Incoterms là gì? 06 đặc điểm cơ bản của Incoterms.

Trên đây là tất cả những điểm khác biệt giữa Incoterms 2010 và Incoterms 2020. Tấn Vàng hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích. Theo dõi chúng tôi qua website: www.nhanluctanvang.com để cập nhật các thông tin về Logistics nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *