Tổng quan về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Tổng quan về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Tổng quan về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Khi bạn đặt một món hàng, bạn có thể nhận được nó trong vài ngày và bạn cảm thấy rất hài lòng. Tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng đằng sau mỗi giao dịch thành công là một chuỗi các hoạt động phối hợp với nhau để sản phẩm cuối cùng từ điểm sản xuất đến tay khách hàng nhanh nhất có thể. Và những hoạt động này, được gọi là Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, là những yếu tố then chốt trong vòng đời thành công của sản phẩm và dịch vụ.

Tổng quan về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng
Tổng quan về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

1. Khái niệm Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Logistics and Supply Chain Management) là một hoạt động chuỗi, một mạng lưới kết nối của nhiều hoạt động liên quan đến sản xuất và phân phối hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng. Điều này có nghĩa là đảm bảo vòng đời sản phẩm và hoạt động kinh doanh của bạn hiệu quả nhất.

Logistics là một khâu trung gian để đưa hàng hóa (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng càng nhanh càng tốt. Điều này bao gồm các hoạt động vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước, quản lý đội xe, kho bãi, nguyên vật liệu, xử lý đơn hàng, quản lý hàng tồn kho và lập ra kế hoạch cung cầu. Ngoài ra, Logistics còn chịu trách nhiệm thu mua nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Quản lý chuỗi cung ứng là việc điều phối sản xuất, tồn kho, địa điểm và vận chuyển để đáp ứng nhu cầu thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần, bao gồm lập kế hoạch và kiểm soát tất cả các hoạt động liên quan đến thu mua và mua hàng.

Logistics có thể được chia thành ba lĩnh vực chính: kho bãi, giao nhận hàng hóa và vận tải. Ngoài ra, logistics còn bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Dịch vụ bốc xếp, xếp dỡ hàng hóa trên tàu, xe, container…
  • Dịch vụ cho thuê kho bãi: cho thuê kho hoặc cho thuê kho bãi như nguyên vật liệu, thiết bị và kho chứa container.
  • Dịch vụ giao nhận hàng hóa / Freight forwarder: dịch vụ này bao gồm thủ tục hải quan và lập kế hoạch hàng hóa, xếp dỡ.
  • Các dịch vụ phụ trợ khác: Tiếp nhận, lưu kho, quản lý, kiểm kê, hàng hư hỏng, hàng quá cũ,… liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu trữ hàng hóa trong toàn bộ chuỗi logistics và cho thuê container cùng các dịch vụ đi kèm khác.

2. Các hình thức quản trị trong logistics.

1PL: Logistics tự túc, các nhà giao nhận cung cấp dịch vụ logistics thông qua các phương tiện, dịch vụ của chính họ.

2PL: Một phần Logistics, các nhà giao nhận hàng hóa ký hợp đồng một phần của dịch vụ logistics, thường là một công ty vận tải biển hoặc đường bộ hoặc công ty hàng không đảm nhận dịch vụ này.

3PL: Dịch vụ logistics thuê ngoài, dịch vụ logistics do bên thứ ba cung cấp độc lập.

4PL: Chuỗi logistics, cung cấp đầy đủ các dịch vụ logistics, là một “chuỗi” được quản lý chặt chẽ theo hệ thống, mang giá trị cốt lõi, có tầm chiến lược và hợp tác lâu dài.

5PL: dịch vụ logistics điện tử, logistics trên nền tảng thương mại điện tử.

Xem thêm: 5 loại hình dịch vụ trong logistics.

Vai trò của Logistics đối với doanh nghiệp và nền kinh tế.
Vai trò của Logistics đối với doanh nghiệp và nền kinh tế.

3. Vai trò của Logistics đối với các doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh:

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Logistics, chi phí cho hoạt động này chiếm khoảng 10-13% GDP ở các nước phát triển. Ở các nước đang phát triển, con số này cao hơn khoảng 15-20%. Ví dụ, các hoạt động logistics ở thị trường Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 33%, trong khi ở Brazil chúng đang tăng với tốc độ hàng năm là 20%. Đây là bằng chứng cho thấy chi phí logistics là rất lớn.

Vì vậy, việc phát triển dịch vụ logistics là hết sức cần thiết đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế quốc dân nhằm giảm chi phí hoạt động. Từ đó, quy trình sản xuất kinh doanh cũng được sắp xếp hợp lý và đạt được hiệu quả. Việc cắt giảm hàng loạt chi phí và tối ưu hóa quy trình sản xuất sẽ làm tăng hiệu quả của công ty, giúp công ty trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường. Trên thực tế, điều này hoàn toàn đúng, vì chi phí logistics đã giảm mạnh ở các nước châu Âu và dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm trong vài năm tới.

Tối ưu hóa chi phí trong hoạt động phân phối:

Giá cả hàng hoá bán ra trên thị trường được tính bằng tổng giá cả ở nơi sản xuất và chi phí phân phối. Về chi phí phân phối, chi phí vận chuyển chiếm tỷ trọng lớn, nhất là đối với hàng hóa trong thương mại quốc tế. Từ đó chúng ta có thể kết luận rằng vận tải có vai trò vận chuyển hàng hoá đến nơi tiêu thụ và là một yếu tố quan trọng của lưu thông.

Trong kinh doanh quốc tế, chi phí vận tải đóng một vai trò to lớn. Một dịch vụ logistics hoàn hảo và hiện đại do đó tiết kiệm tối ưu chi phí vận chuyển và các chi phí phát sinh khác trong quá trình phân phối.

Tăng giá trị kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn:

Ngày nay, quy mô của nền kinh tế đã trở nên cởi mở hơn và các chi tiết sản phẩm có nguồn gốc từ nhiều quốc gia. Ngược lại, sản phẩm của bạn có thể được tiêu thụ ở nhiều nước và nhiều thị trường khác nhau. Do đó, chất lượng dịch vụ mà khách hàng mong đợi từ các nhà vận tải và giao nhận ngày càng đa dạng, nâng cao. Họ đã trở thành một nhà cung cấp dịch vụ logistics. Rõ ràng là dịch vụ logistics đã làm tăng giá trị kinh doanh của các đơn vị vận tải và giao nhận.

Bằng cách sử dụng dịch vụ hậu cần trọn gói, các đơn vị sản xuất có thể cắt giảm một nửa thời gian vận chuyển và giao hàng so với quy trình truyền thống. Kinh doanh dịch vụ này cho tỷ suất lợi nhuận cao gấp 3-4 lần so với sản xuất và tỷ suất lợi nhuận cao hơn 1-2 lần so với các dịch vụ thương mại khác.

Góp phần mở rộng thị trường kinh doanh quốc tế trên thế giới:

Dịch vụ logistics tạo cầu nối cho việc vận chuyển hàng hóa trên tuyến đường đến các thị trường mới, đảm bảo thời gian và địa điểm cần thiết. Do đó, các nhà sản xuất, công ty muốn sở hữu và mở rộng thị trường cần có sự hỗ trợ của các dịch vụ logistics.

Hoàn thiện và chuẩn hóa các chứng từ cho thương mại quốc tế:

Các giao dịch trong kinh doanh quốc tế thường yêu cầu nhiều loại giấy tờ, tài liệu. Liên hợp quốc ước tính chi phí của số chứng từ này trên toàn thế giới hàng năm là hơn 420 tỷ USD, chiếm hơn 10% kim ngạch thương mại quốc tế. Điều này tác động mạnh mẽ đến hoạt động kinh doanh quốc tế. Logistics cung cấp dịch vụ bưu kiện, giúp giảm đáng kể chi phí về thủ tục và giấy tờ trong kinh doanh quốc tế.

Ngoài ra, E-logistics đã cách mạng hóa dịch vụ vận tải bằng cách tiết kiệm tối đa chi phí giấy tờ và tài liệu trong việc di chuyển hàng hóa. Chất lượng dịch vụ Logistics không ngừng được nâng cao nhằm giảm bớt các rào cản về không gian và thời gian trong luồng hàng hóa. Từ đó, các quốc gia sẽ xích lại gần nhau hơn trong sản xuất và phân phối.

4. Vai trò của Logistics đối với nền kinh tế nước ta.

Việc phát triển các dịch vụ logistics hiệu quả góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong nước. Hiện nay xu thế thế giới ngày càng mạnh mẽ và sự cạnh tranh giữa các quốc gia trên thế giới ngày càng gay gắt hơn. Dịch vụ logistics hiện đang trở thành một trong những thế mạnh cạnh tranh của đất nước. Các quốc gia có thể cạnh tranh thành công với mạng lưới dịch vụ logistics toàn cầu chắc chắn sẽ tiếp cận được nhiều thị trường và người tiêu dùng hơn trên thế giới.

Cung ứng nhân lực Tấn Vàng
Cung ứng nhân lực Tấn Vàng

Tấn Vàng là đơn vị cung ứng nhân lực uy tín, chất lượng khu vực Miền Nam. Hơn 5 năm kinh nghiệm hình thành và phát triển kết hợp với đội ngũ quản lý nhân viên chuyên nghiệp công ty chúng tôi đã góp phần không nhỏ vào việc cung cấp nguồn nhân lực. Chúng tôi đã đạt được những số liệu khả quan vầ vấn đề giải quyết nguồn nhân lực hiện tại ở khu Vực Miền Nam.

Cung cấp lao động chất lượng cho Cụm, Khu Công Nghiệp tại HCM với hơn 10.000 lao động phục vụ điển hình là Khu Công Nghệ Cao TP THỦ ĐỨC, Khu CN VSIP, Khu CN Đại Đăng, Khu Chế Xuất Linh Trung (1,2,3),.,.,., và nhiều Khu CN khác.

Hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất nếu bạn có nhu cầu tuyển dụng lao động, nhân sự nhé. Hotline: 19000 777 09 – 070 8888 979 hoặc Website: Cung ứng nhân lực Tấn Vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *