5 lưu ý tránh bị lừa khi xin việc làm, bạn đã biết chưa?

5 lưu ý tránh bị lừa khi xin việc làm, bạn đã biết chưa?

5 lưu ý tránh bị lừa khi xin việc làm, bạn đã biết chưa?

Việc làm lừa đảo là chiêu trò nhằm chiếm đoạt tài sản của người lao động. Người lao động cần lưu ý những gì?

Đặc biệt là trong giới sinh viên mới ra trường, người lao động có nhu cầu tìm việc làm để  thu nhập trang trải cuộc sống ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tìm được một công việc phù hợp trước những chiêu trò lừa đảo khôn khéo. Vì vậy, trong bài viết tiếp theo, Tấn Vàng sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết để tránh bị lừa khi tìm việc làm.

Một số cá nhân lợi dụng những người tìm việc “đáng tin cậy” để giả danh nhà tuyển dụng nhằm trục lợi. Người tìm việc rất bối rối vì không biết làm cách nào để tránh bị lừa đảo. Vì vậy, bạn đọc không chỉ cần nắm được những nguyên tắc cơ bản khi tìm việc làm mà còn phải biết những mẹo để tránh bị lừa đảo khi đi xin việc.

Xem thêm Người lao động “nhận dạng” tuyển dụng giả mạo bằng cách nào?

Thực trạng gian lận khi tìm việc làm 

Một số công ty lừa đảo đăng tin tuyển dụng với yêu cầu công việc, giờ giấc, địa điểm không rõ ràng… nhưng với mức lương hấp dẫn đã dụ nhiều người tìm việc vào bẫy. Đối tượng thường bị lừa nhất là sinh viên, lao động nông thôn mới tìm việc,…

Đây là những cái bẫy của những kẻ lừa đảo vì họ có ít kinh nghiệm sống hoặc tiếp xúc với môi trường lừa đảo. Nhiều đã bị lừa tiền khi thu các khoản tiền lớn khi xin việc như tiền đồng phục, phí làm hồ sơ, phí đào tạo.

Ngoài ra, hoạt động kinh doanh đa cấp bẫy nhiều người muốn kiếm tiền nhanh. Bằng cách tham dự các cuộc hội thảo và đào tạo nâng cao kỹ năng, những người tìm việc bị thu hút vào các giao dịch đầu tư ngắn hạn, sinh lợi nhuận khủng mà không gặp rắc rối. Đến khi bạn phát hiện ra mình đã bị lừa đảo thì đã quá muộn và rất khó để đảo ngược.

5 lưu ý tránh bị lừa khi xin việc làm, bạn đã biết chưa?
5 lưu ý tránh bị lừa khi xin việc làm, bạn đã biết chưa?

Một số mẹo để tránh bị lừa khi tìm việc làm 

1. Chú ý những công việc có mức lương “mơ ước”

Thông tin tuyển dụng cung cấp các công việc với mức lương quá hấp dẫn để thu hút người lao động, dựa trên ý tưởng rằng bạn cần một nguồn thu nhập cao để trang trải chi phí của mình. Công việc này có thể là một người môi giới cố gắng lừa bạn rơi vào “bẫy” tuyển dụng của họ, và bạn sẽ không nhận được bất kì công việc nào khi các khoản chi phí hồ sơ, thủ tục đã được nộp đầy đủ.

2. Hãy cẩn thận khi bạn bị tính phí

Hiện nay, các hình thức lừa đảo của những kẻ thủ ác ngày càng đa dạng và khó lường như sau. Dễ dàng hướng dẫn người tìm việc không cần trình độ học vấn, thu nhập cao không giới hạn, công việc nhẹ nhàng tại nhà phù hợp với mẹ bỉm sữa,… Các đối tượng xấu “thu hút việc làm trong mơ”, yêu cầu người tìm việc phải nộp tiền đặt cọc, phí đặt chỗ, phí bảo lãnh mới có thể xin được việc làm.

Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ không tính phí hoặc yêu cầu người lao động đặt cọc, giữ chỗ.

3. Bảo mật thông tin cá nhân, trao đổi phỏng vấn trực tiếp 

Đặc biệt không bao giờ được cung cấp thông tin cá nhân của mình như số CMND, ngày sinh, số hộ khẩu, số tài khoản ngân hàng,… cho bất kì nhà tuyển dụng

Gặp mặt trực tiếp nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn là điều cần thiết để đảm bảo quyền lợi. Các câu hỏi về lương, thưởng hay điều kiện, yêu cầu công việc đều được giải đáp cụ thể để sau này không bị “biến tướng”.

4. Tự mình xác minh thông tin

Đối với các vị trí công việc cụ thể, nhà tuyển dụng sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được thông tin quan trọng, đầy đủ về công ty tuyển dụng. Tuy nhiên, điều này không giúp đảm bảo độ tin cậy 100% và bạn nên tự mình kiểm chứng thông tin. Tìm kiếm trên Google, tham gia các hiệp hội, tham gia vào các nhóm kết nối xếp hạng và đánh giá công ty trên mạng xã hội có thể giúp bạn có được thông tin mình cần.

Giấy phép thương mại và mã số thuế là thông tin công khai và có thể dễ dàng tìm kiếm trên các cổng thông tin công cộng. Những kẻ lừa đảo có thể lấy được lòng tin của bạn khi chúng có tên người quản lý, số ID thuế và hình ảnh giấy phép kinh doanh để xác định chính họ là chủ sở hữu.

Bạn cũng nên hỏi nhà tuyển dụng của bạn để biết chi tiết hoặc mô tả công việc đầy đủ về vị trí bạn đang ứng tuyển. Nếu họ từ chối cung cấp thêm thông tin, bạn không nên tiếp tục quá trình tuyển dụng.

5. Tìm việc trên các bảng việc làm và trang tuyển dụng uy tín

Hiện nay, các tin tuyển dụng tràn lan trên mạng xã hội, các kênh việc làm trực tuyến, các tờ rơi quảng cáo,… khiến người tìm việc khó xác định được địa chỉ việc làm đáng tin cậy. Vì vậy, để tránh bị lừa đảo, bạn cần tìm cho mình một trung tâm việc làm hoặc trang tìm việc uy tín, chất lượng. Các kênh, đơn vị tuyển dụng uy tín giúp cung cấp thông tin rõ ràng, tư vấn hồ sơ, thông tin minh bạch giúp bạn dễ dàng lựa chọn được công việc phù hợp.

Top 5 nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng uy tín tại TP.HCM
Top 5 nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng uy tín tại TP.HCM

Để lựa chọn đơn vị cung cấp việc làm và tuyển dụng uy tín, Tấn Vàng giới thiệu đến bạn Top 5 nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng uy tín tại TP.HCM, bạn có thể tham khảo các đơn vị trên để tìm cho mình công việc phù hợp và tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *