5 mẹo để thu hút, giữ chân và tạo động lực cho nhân viên của bạn

5 mẹo để thu hút, giữ chân và tạo động lực cho nhân viên của bạn

5 mẹo để thu hút, giữ chân và tạo động lực cho nhân viên của bạn

Thu hút và giữ chân và tạo động lực cho nhân viên trẻ, có kỹ năng là điều quan trọng và thường khá khó khăn đối với các doanh nghiệp ngày nay. Thực hiện theo các mẹo dưới đây sẽ giúp tăng mức độ hài lòng của nhân viên với công việc của họ, do đó giảm chi phí tuyển dụng và mang lại cho công ty của bạn hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 85% giám đốc điều hành nhân sự cho biết thách thức lớn nhất mà họ gặp phải trong việc quản lý lực lượng lao động là tổ chức của họ không có khả năng tuyển dụng và giữ chân những nhân viên và quản lý giỏi.

Các doanh nghiệp có thể cải thiện khả năng thu hút, giữ chân và cải thiện năng suất bằng cách áp dụng năm bước của quy trình PRIDE sau:

 • P (Cung cấp một môi trường làm việc tích cực)
 • R (Ghi nhận, khen thưởng và củng cố hành vi đúng đắn)
 • I (Tham gia và Tương tác)
 • D (Phát triển kỹ năng và tiềm năng)
 • E (Đánh giá và Đo lường)
5 mẹo để thu hút, giữ chân và tạo động lực cho nhân viên của bạn
5 mẹo để thu hút, giữ chân và tạo động lực cho nhân viên của bạn

Bước 1 – Cung cấp một môi trường làm việc tích cực

Bạn đã bao giờ làm việc cho một ông chủ tồi chưa? Một trong những lý do chính khiến nhân viên nghỉ việc là mối quan hệ với cấp trên của họ. Thực tế là nhiều người giám sát và quản lý không biết các hành động và quyết định của họ ảnh hưởng như thế nào đến việc luân chuyển nhân viên.

Một khía cạnh quan trọng của chiến lược duy trì hiệu quả là đào tạo người quản lý. Các nhà quản lý được đào tạo thích hợp đóng một vai trò quan trọng trong một chiến lược tuyển dụng và giữ chân hiệu quả. Các nhà quản lý cần có kỹ năng, công cụ và kiến ​​thức để giúp họ hiểu nhu cầu giữ chân của nhân viên và có thể triển khai kế hoạch giữ chân nhân viên được thiết kế để tăng mức độ gắn kết của nhân viên trong tổ chức.

Bước 2 – Ghi nhận, khen thưởng và củng cố hành vi đúng

Tiền bạc và lợi ích có thể thu hút mọi người đến trước cửa, nhưng phải có thứ khác ngăn họ đi ra sau. Mỗi người có một nhu cầu cơ bản của con người là cảm thấy được đánh giá cao và tự hào về công việc của họ. Các chương trình công nhận và khuyến khích giúp đáp ứng nhu cầu đó.  Một chương trình khen thưởng và ghi nhận thành công không cần phải phức tạp hoặc tốn kém để có hiệu quả. 

Bước 3 – Tham gia và Tương tác

Mọi người có thể xuất hiện vì công việc, nhưng họ có tham gia và làm việc hiệu quả không? Mọi người cam kết và gắn bó hơn khi họ có thể đóng góp ý kiến ​​và đề xuất của mình. Điều này mang lại cho họ cảm giác sở hữu.

Bước 4 – Phát triển kỹ năng và tiềm năng

Đối với hầu hết mọi người, cơ hội nghề nghiệp cũng quan trọng như số tiền họ kiếm được. Trong một nghiên cứu nước ngoài cho thấy hơn 40% số người được hỏi cho biết họ sẽ cân nhắc rời bỏ chủ nhân hiện tại của mình để tìm một công việc khác với cùng lợi ích nếu công việc đó mang lại sự phát triển nghề nghiệp tốt hơn và những thách thức lớn hơn.

Rõ ràng là, những người có kỹ năng sẽ không tiếp tục làm việc nếu họ không thấy tương lai ở vị trí của mình. Để loại bỏ cảm giác công việc bế tắc, mọi vị trí đều nên có kế hoạch phát triển cá nhân.

Bước 5 – Đánh giá và Đo lường

Đánh giá liên tục và cải tiến không ngừng là bước cuối cùng của hệ thống PRIDE. Mục đích chính của đánh giá là đo lường tiến độ và xác định những gì làm hài lòng và không thỏa mãn lực lượng lao động của bạn. Quá trình đánh giá bao gồm việc đo lường thái độ, tinh thần, doanh thu và mức độ gắn kết của lực lượng lao động. Dưới đây là danh sách kiểm tra các mục cần được bao gồm trong quá trình đánh giá và đo lường của bạn:

 • Tiến hành khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên ít nhất mỗi năm một lần.
 • Bắt đầu các cuộc phỏng vấn và khảo sát liên quan đến lý do thực sự mà mọi người đến và rời khỏi tổ chức của bạn.
 • Cải thiện quy trình tuyển dụng của bạn để tạo ra sự phù hợp tốt hơn giữa tài năng của cá nhân và yêu cầu công việc.
 • Cung cấp các sắp xếp công việc linh hoạt cho các bậc cha mẹ đang đi làm và người lao động lớn tuổi.
 • Giữ các nhà quản lý chịu trách nhiệm duy trì trong các bộ phận của họ.
 • Bắt đầu đo lường chi phí doanh thu.
 • Tập trung vào những công việc chính có ảnh hưởng lớn nhất đến lợi nhuận và năng suất.
 • Kiểm tra những bộ phận có tỷ lệ doanh thu cao nhất.
 • Thiết kế chương trình định hướng nhân viên hiệu quả.

Thật dễ dàng để nhìn thấy được người sử dụng lao động hiện nay phải đối mặt với những thách thức lớn khi khó khăn ngày càng tăng trong việc tìm kiếm những người có kỹ năng cao, lực lượng lao động trẻ với thái độ khác nhau về công việc vì ngày càng có nhiều người lao động lớn tuổi hướng tới nghỉ hưu.

Chính vì vậy mà Tấn Vàng mong rằng bài viết này có thể cung cấp được những thông tin hữu ích, cũng như là những mẹo có thể giúp doanh nghiệp thu hút, giữ chân và tạo động lực cho nhân viên, thúc đẩy doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

Có thể bạn quan tâm: 4 cách thu hút và thuê nhân viên siêu việt

One thought on “5 mẹo để thu hút, giữ chân và tạo động lực cho nhân viên của bạn

 1. Pingback: Vai trò của công nghệ hiện đại trong việc tăng năng suất tại nơi làm việc - Nhân Lực Tấn Vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *