Tổng quan về thanh toán quốc tế

Tổng quan về thanh toán quốc tế

Tổng quan về thanh toán quốc tế

Khi nền kinh tế thị trường ngày càng mở rộng hội nhập thế giới, hoạt động thương mại cũng phát triển mạnh mẽ. Do đó, các phương thức thanh toán mua bán hàng hóa trong ngoại thương cũng đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giao dịch giữa các đối tác kinh doanh.

Cùng Tấn Vàng tìm hiểu tổng quan về thanh toán quốc tế: Thanh toán quốc tế là gì? Thanh toán quốc tế có đặc điểm là gì? Thanh toán quốc tế có vai trò gì? Các phương thức thanh toán quốc tế xuất nhập khẩu là gì? 

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tổng quan về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

TOP 10 CÔNG VIỆC HOT TRONG NGHÀNH LOGISTICS HIỆN NAY

Quá trình hình thành và phát triển của Incoterms

Tổng quan về thanh toán quốc tế
Tổng quan về thanh toán quốc tế

1. Thanh toán quốc tế gì?

Quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia bao gồm tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, khoa học, công nghệ, du lịch. Trong các lĩnh vực này, các quan hệ kinh tế vai trò quan trọng sở cho các quan hệ khác. Trong quá trình hoạt động, mọi giao dịch quốc tế đều cần thiết liên quan đến vấn đề tài chính, tiền tệ. Cần thiết cho các giao dịch thanh toán quốc tế vào cuối mỗi kỳ, việc đánh giá kết quả hoạt động của mỗi thời kỳ trong các quan hệ quốc tế.

Thanh toán quốc tế việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính phát sinh trên sở các hoạt động kinh tế phi kinh tế giữa một tổ chức hoặc nhân một quốc gia với một tổ chức hoặc nhân quốc gia khác, hoặc giữa một quốc gia với một tổ chức quốc tế, thường thông qua liên các mối quan hệ ngân hàng, quốc gia liên quan.

Tiếng Anh của thanh toán quốc tế là “International payment”.

 2. Thanh toán quốc tế có đặc điểm là gì?

Các giao dịch thanh toán yếu tố nước ngoài được gọi giao dịch thanh toán quốc tế. Các yếu tố thể hiện các khía cạnh sau:

Các nhân tham gia hoạt động thanh toán quốc tế các quốc gia khác nhau. Tất cả các giao dịch thanh toán quốc tế liên quan đến ít nhất hai (thường ba) quốc gia.

Các giao dịch thanh toán quốc tế liên quan đến hệ thống pháp luật của mỗi quốc gia thể không nhất quán. Do tính phức tạp, các bên thường lựa chọn các quy định pháp luật hài hòa phù hợp với thông lệ quốc tế

Tiền tệ sử dụng trong thanh toán quốc tế thường tồn tại dưới các hình thức thanh toán (séc, thẻ chuyển khoản, v.v.). Đây thể tiền tệ của quốc gia người mua hoặc người bán hoặc đơn vị tiền tệ của quốc gia thứ ba, nhưng thường ngoại tệ tự do chuyển đổi.

Ngôn ngữ sử dụng trong giao dịch thanh toán quốc tế thường tiếng Anh.

Yêu cầu trình độ chuyên môn kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế.

3. Các phương thức trong Thanh toán Quốc tế.

sáu phương thức thanh toán quốc tế bản, mỗi phương thức mức độ bảo mật chi phí khác nhau. Việc lựa chọn một phương thức thay thế sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ với đối tác, mức độ rủi ro trong giao dịch trong một số trường hợp, quy định của nước yêu cầu về việc lựa chọn phương thức thanh toán quốc tế phù hợp.

Các phương thức trong Thanh toán Quốc tế.
Các phương thức trong Thanh toán Quốc tế.
  • Phương thức chuyển tiền (Remittance);
  • Phương thức nhờ thu (Collection of payment);
  • Thư tín dụng (Letter of Credit L/C);
  • Phương thức ghi sổ (Open account);
  • Phương thức thư ủy thác để mua hàng (Authority to Purchase – A/P);
  • Bảo lãnh và tín dụng dự phòng.

4. Vai trò của Thanh toán trong thương mại Quốc tế.

Với kinh tế: 

Thanh toán quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Một quốc gia không thể phát triển với chính sách đóng cửa chỉ dựa vào tích lũy đồng tiền của mình phải phát huy lợi thế so sánh, kết hợp thế mạnh trong nước với môi trường kinh tế quốc tế.

Trong điều kiện hiện nay, vai trò của thương mại quốc tế ngày càng được thừa nhận, khi các nước đều đặt hoạt động ngoại thương lên hàng đầu coi hoạt động ngoại thương con đường tất yếu trong chiến lược phát triển kinh tế quốc gia. Thương mại quốc tế một mắt xích thiết yếu trong chuỗi các hoạt động kinh tế quốc dân.

Giao tiếp quốc tế một bước quan trọng trong việc mua bán hàng hóa dịch vụ giữa các nhân tổ chức các quốc gia khác nhau. Thương mại quốc tế giúp giải quyết mối quan hệ giữa tiền tệ hàng hóa, tạo ra sự liên tục trong các quá trình sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho sự vận động quốc tế của hàng hóa.

Các giao dịch quốc tế nhanh hơn an toàn hơn làm cho việc di chuyển tiền hàng hóa giữa người mua người bán trở nên trơn tru an toàn hơn.

Thông tin liên lạc quốc tế cải thiện trao đổi kinh tế giữa các quốc gia, làm cho quá trình thanh toán nhanh hơn, an toàn hơn thuận tiện hơn, đồng thời giảm chi phí cho người tham gia. Hoạt động thanh toán quốc tế cũng đang gia tăng lượng thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế, đồng thời thu hút lượng lớn ngoại tệ vào Việt Nam.

Với khách hàng:

Vai trò trung gian thanh toán trong hoạt động giao dịch quốc tế của ngân hàng thương mại giúp đảm bảo quá trình thanh toán được thực hiện nhanh chóng, chính xác, an toàn, thuận tiện tiết kiệm tối đa chi phí theo yêu cầu của khách hàng.

Nếu khách hàng không đủ vốn trong quá trình thanh toán cần sự hỗ trợ của ngân hàng thì ngân hàng sẽ chiết khấu bộ chứng từ. Khoản thanh toán này cũng cho phép ngân hàng giám sát hoạt động kinh doanh của công ty để vấn cho khách hàng điều chỉnh chiến lược của họ.

Với ngân hàng:

Thanh toán quốc tế một loại giao dịch liên quan đến tài sản ngoại bảng của ngân hàng. Hoạt động này giúp ngân hàng đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của khách hàng về các dịch vụ tài chính liên quan đến giao dịch quốc tế. Trên sở này giúp ngân hàng tăng doanh số, nâng cao uy tín ngân hàng tạo dựng lòng tin của khách hàng.

Điều này không chỉ giúp ngân hàng mở rộng quy kinh doanh còn lợi thế để tạo sức cạnh tranh cho ngân hàng trong chế thị trường. Hoạt động giao tiếp quốc tế không chỉ hoạt động đơn thuần, còn hoạt động bổ sung hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh khác của ngân hàng.

Hoạt động thương mại quốc tế được thực hiện tốt mở rộng đến các hoạt động tín dụng xuất nhập khẩu, phát triển kinh doanh ngoại hối, bảo lãnh ngân hàng ngoại thương, tài trợ thương mại các nghiệp vụ ngân hàng quốc tế khác. Hoạt động mua bán quốc tế làm tăng khả năng thanh khoản của ngân hàng. Khi thực hiện giao dịch quốc tế, Ngân hàng thể tạm thời thu hồi vốn ngoại tệ chưa sử dụng dưới hình thức tiền gửi từ các công ty duy trì với Ngân hàng.

Ngân hàng quốc tế cũng tạo điều kiện cho việc hiện đại hoá công nghệ ngân hàng. Các ngân hàng áp dụng công nghệ tiên tiến giúp hoàn thành các giao dịch quốc tế nhanh chóng, kịp thời chính xác, giúp phân tán rủi ro mở rộng quy mô, mạng lưới hoạt động của ngân hàng. Hoạt động giao tiếp quốc tế còn củng cố quan hệ đối ngoại của ngân hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngân hàng, nâng cao uy tín của ngân hàng trên trường quốc tế.

Trên sở đó sử dụng các nguồn vốn của ngân hàng, vốn nước ngoài vốn trên thị trường tài chính quốc tế để lấp đầy nguồn vốn của ngân hàng. nhu cầu Tóm lại, chúng ta thể khẳng định rằng hoạt động kinh doanh quốc tế của các ngân hàng thương mại vai trò quan trọng đối với khách hàng, nền kinh tế chính ngân hàng.

Trên đây là các thông tin tổng quan về thanh toán quốc tế, Tấn Vàng hi vọng bạn đọc có thể nắm được các thông tin trên và áp dụng chúng hiệu quả nhất. Theo dõi Tấn Vàng để cập nhật các thông tin về thị trường logistics và xuất nhập khẩu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *