07 giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tiết kiệm đối với doanh nghiệp

07 giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tiết kiệm đối với doanh nghiệp

07 giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tiết kiệm đối với doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự là một bài toán khó đối với nhà tuyển dụng, làm sao đảm bảo nhân sự chất lượng với mức chi phí thấp nhất cho doanh nghiệp thực sự là vấn đề nan giải.

Trong thị trường việc làm có tính cạnh tranh cao như hiện nay, việc tìm kiếm những nhân viên có năng lực đáp ứng được kỳ vọng là một bài toán khó, tiêu tốn của doanh nghiệp rất nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, có những cách mà nhà tuyển dụng có thể giúp họ đạt được mục tiêu mà vẫn tiết kiệm tiền bạc và thời gian. Hãy cùng Tấn Vàng tìm hiểu những bí quyết tuyển dụng hiệu quả và giúp nhà tuyển dụng mở rộng tầm hiểu biết về cách tuyển dụng khoa học và khôn ngoan.

07 giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tiết kiệm đối với doanh nghiệp
07 giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tiết kiệm đối với doanh nghiệp

1. Xây dựng bản mô tả công việc và chiến lược tuyển dụng cụ thể.

Mô tả công việc nên được viết bởi bộ phận làm việc, tiếp xúc trực tiếp với ứng viên, không phải bởi HR hoặc nhóm tuyển dụng. Điều này sẽ cho phép bạn xem mô tả công việc chi tiết hơn và thông tin chính xác. Nhà tuyển dụng cũng nên nhấn mạnh sự cần thiết của sự minh bạch, rõ ràng khi soạn thảo bản mô tả công việc. Một khi những điều này được thực hiện, quá trình tuyển dụng sẽ nhanh chóng hơn và bạn sẽ có thể thu hút được những ứng viên phù hợp.

Quá trình tuyển dụng là một bước quan trọng trong việc tìm kiếm những nhân viên tốt nhất cho các vị trí trong công ty, vì vậy nó có tác động đáng kể đến hiệu quả nguồn nhân lực của công ty. Bằng cách xây dựng một quy trình tuyển dụng cụ thể và chi tiết, bạn có thể ngăn chặn những sai lầm khi tuyển dụng.  Quan trọng nhất, các nhà tuyển dụng luôn chuẩn bị kỹ lưỡng ở từng giai đoạn của quá trình tuyển dụng, với mục tiêu tìm kiếm những ứng viên hiệu quả.

2. Sử dụng phần mềm tuyển dụng nhân sự.

Phần mềm tuyển dụng được xem như một công cụ giúp các công ty giải quyết các vấn đề trong quá trình tuyển dụng một cách dễ dàng hơn. Với phần mềm này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất nhân sự. Phần mềm tuyển dụng cũng có thể giúp ích rất nhiều nếu bạn:

  • Quản lý hồ sơ đang  phân tán.
  • Khó khăn trong việc quản lý hiệu quả việc tuyển dụng trên nhiều kênh.
  • Nhập dữ liệu hồ sơ sai vì có quá nhiều thông tin.
  • Bỏ lỡ những tài năng và ứng viên phù hợp do các kênh tuyển dụng quản lý kém.

Một số phần mềm tuyển dụng nhân sự dựa trên Hệ thống quản trị tuyển dụng ATS (Applicant Tracking System):

  • Base E-hiring (Việt Nam)
  • Talent Solution (Việt Nam)
  •  Zoho Recruit (Mỹ)
  • Greenhouse (Mỹ)
  • Workable (Mỹ)

Ngoài ra, phần mềm còn giúp xây dựng thương hiệu tuyển dụng chuyên nghiệp hơn cho công ty. Đây hiện là xu hướng mà nhiều công ty thuộc mọi quy mô đang áp dụng trong mùa tuyển dụng.

3. Tuyển dụng trực tuyến: Website, mạng xã hội.

Sự phát triển của Internet và công nghệ thông tin giúp các nhà tuyển dụng có kênh thông tin rộng rãi và nhanh chóng. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều đồng ý rằng tuyển dụng trực tuyến là giải pháp nhân sự nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất cho công ty của họ. Bạn có thể chủ động lựa chọn từ hồ sơ ứng viên trên các trang web tuyển dụng đồng thời giảm bớt danh sách phỏng vấn. Điều này làm giảm chi phí và công sức của nhà tuyển dụng trong quá trình tuyển dụng.

Các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Google Plus, Twitter, LinkedIn là những mạng xã hội phổ biến đối với người dùng. Mạng xã hội đã trở thành một công cụ thiết yếu để xây dựng hệ thống tuyển dụng và thực hiện hiệu quả các chiến dịch tuyển dụng thông qua mạng xã hội do thời gian sử dụng trung bình mỗi ngày cao.

Một nghiên cứu về thương hiệu nhà tuyển dụng của Randstad cho thấy khoảng 39% ứng viên sử dụng mạng xã hội để tìm việc làm mới. Facebook và Linkedin là những mạng xã hội được các ứng viên sử dụng thường xuyên nhất. Do đó, các công ty nên tập trung tuyển dụng vào hai nền tảng mạng xã hội này để tìm kiếm những ứng viên phù hợp và giảm đáng kể chi phí tuyển dụng được tối ưu hóa.

4. Tận dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ của doanh nghiệp.

Mạng tuyển dụng nội bộ là một trong những kênh thông tin tuyển dụng nhân tài rẻ và nhanh nhất. Dựa trên các mối quan hệ nội bộ, người sử dụng lao động có thể khuyến khích tất cả nhân viên đóng góp tích cực cho công ty trong việc tìm kiếm nhân viên phù hợp.

Đăng tin tuyển dụng của bạn trong bản tin nội bộ của công ty và bao gồm thông tin đầy đủ về các vị trí cần tuyển và các yêu cầu cụ thể của ứng viên. Điều này cung cấp cho nhân viên đủ thông tin để đưa ra các đề xuất cho bạn bè và gia đình.

5. Kết nối với các trường đại học, trung tâm đào tạo.

Để hợp lý hóa quy trình tuyển dụng và tiết kiệm tiền bạc thời gian, các nhà tuyển dụng có thể chuyển sang các trường đại học để đảm bảo nguồn nhân lực của công ty họ. Điều này giúp nhà tuyển dụng tìm được những ứng viên từ sớm mà vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí, có đủ chuyên môn và phù hợp với công việc. Không chỉ vậy, nó còn giúp quảng bá hình ảnh của công ty bạn trong mắt sinh viên và thế hệ nhân sự tương lai.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên liên kết với các trung tâm đào tạo nhân lực chuyên môn. Những trung tâm này sẽ đào tạo ứng viên có trình độ cơ bản trước khi được tuyển dụng, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí đào tạo nhân viên mới.

6. Sử dụng “phễu nhân tài”

Những người tài năng thường ứng tuyển cùng lúc vào nhiều công ty, công ty lớn để gia tăng cơ hội nghề nghiệp. Vì vậy hãy chủ động tiếp cận với họ, xây dựng cơ sở dữ liệu về các ứng viên tiềm năng, đồng thời giữ mối quan hệ thân thiết với chúng ta. Đây được gọi là sử dụng “phễu tài năng”.

Từ sàng lọc CV, sơ yếu lý lịch đến phỏng vấn, bạn cần xác định rõ nên “nuôi dưỡng” và giữ chân ứng viên như thế nào. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần thuê nhân viên chính thức. Các vị trí tạm thời và bán thời gian có thể là một lựa chọn tốt để hoàn thành đầy đủ sứ mệnh của công ty và nuôi dưỡng nhân viên tạm thời trở thành nhân viên chính thức.

7. Lựa chọn dịch vụ cung ứng nhân lực.

Nếu doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn trong quy trình tuyển dụng nhân sự, ứng viên không đạt yêu cầu, thời gian gấp rút,… hãy liên hệ ngay với các đơn vị cung ứng nhân lực uy tín. Bạn có thể tham khảo qua bài viết TOP 5 NHÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC UY TÍN NHẤT TP.HCM.

Top 05 nhà cung ứng nhân lực uy tín tai TP.HCM
Top 05 nhà cung ứng nhân lực uy tín tai TP.HCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *